Đảng đối lập Hàn Quốc tìm cách phế truất tổng thống

Theo Reuters, phát ngôn viên đảng Nhân dân Hàn Quốc Lee Yong-ho cho hay đảng này đã bắt đầu nỗ lực nhằm phế truất Tổng thống Park Geun-hye và sẽ thảo luận với các đảng khác để thu thập chữ ký ủng hộ quyết định phế truất này. Đảng Nhân dân Hàn Quốc là đảng đối lập, giữ 38/300 ghế trong Quốc hội Hàn Quốc.

Bản kiến nghị phế truất sẽ được đưa ra xem xét nếu được ít nhất một nửa số nghị sĩ trong Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ và Tổng thống Park có thể bị phế truất nếu có 2/3 nghị sĩ bỏ phiếu thông qua kiến nghị đó ở Quốc hội.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Business Standard

Bản kiến nghị phế truất nếu được Quốc hội thông qua sẽ được chuyển cho Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc để xem xét. Và quyết định phế truất có hiệu lực khi có ít nhất sáu trong chín thẩm phán ủng hộ. Các nhà phân tích chính trị nhận định bản kiến nghị phế truất bà Park có khả năng được thông qua.

Trong khi đó, cùng ngày 21-11, đảng Dân chủ Hàn Quốc, cũng là đảng đối lập với 121 ghế trong Quốc hội Hàn Quốc, cho biết sẽ bắt đầu rà soát các quy định về quá trình phế truất tổng thống.

“Quá trình phế truất tổng thống cần phải chuẩn bị hoàn hảo” - bà Choo Mi-ae, chủ tịch đảng Dân chủ, nói tại một cuộc họp đảng. Bà đồng thời nói rằng viễn cảnh tốt nhất là bà Park nên từ chức.

Bà Choo cho biết thêm đảng Dân chủ sẽ bắt đầu ngay các thủ tục cần thiết cho quá trình phế truất tổng thống. Bà cũng cảnh báo quá trình này có thể kéo dài tới sáu tháng, theo Business Standard.

Reuters cho biết giới phân tích chính trị cho rằng các đảng đối lập dù muốn phế truất Tổng thống Park Geun-hye nhưng vẫn lo ngại nếu bản kiến nghị phế truất không được thông qua, điều này có thể giúp bà Park thoát khỏi sóng gió này.

Vào năm 2004, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị phế truất tổng thống lúc bấy giờ là ông Roh Moo-hyun. Tuy nhiên, sau đó Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ bản kiến nghị này vì nhận thấy dấu hiệu phe đối lập lạm quyền.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi các công tố viên hôm 20-11 cho hay bà Park bị nghi là đồng phạm trong nghi án tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Bà Park thời gian qua chịu sức ép lớn trong vụ bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc, liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Giới công tố Hàn Quốc tuyên bố sẽ điều tra bà Park như “một nghi phạm hình sự”.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.