Đánh giá cán bộ, công chức: Sẽ chú trọng về lối sống...

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 30-3, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng.

Sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự phải đạt hiệu quả

Tại cuộc họp báo, PV đặt câu hỏi liên quan đến việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành có phương án sắp xếp tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của bộ, ngành mình gửi Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp để thẩm định ngay trong tháng 3 này. “Đến nay kết quả tổng hợp như thế nào. Theo phương án của các bộ, ngành thì giảm bao nhiêu cục, tổng cục?” - PV hỏi.

Trả lời, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế Trần Văn Khiêm cho hay đến nay, các bộ, cơ quan ngang bộ đã hoàn thành việc rà soát, sắp xếp và đề xuất dự thảo nghị định quy định về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của các bộ. Các dự thảo này đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định theo đúng quy định.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết cơ cấu tổ chức Chính phủ hiện nay gồm 18 bộ, bốn cơ quan ngang bộ, tám cơ quan thuộc Chính phủ, nếu tính cả hai ĐH Quốc gia thì tổng số có 32 cơ quan.

Đánh giá cán bộ, công chức: Sẽ chú trọng về lối sống... ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi họp báo.
Ảnh: TTXVN

Ông Thăng nhấn mạnh quá trình rà soát chức năng, nhiệm vụ các bộ, ngành phải bảo đảm theo đúng Nghị quyết 18 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII; các nghị định của Chính phủ về tiêu chí thành lập tổ chức để bảo đảm tính liên thông, tính hiệu lực, hiệu quả. Tinh giản biên chế phải gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, gắn với cơ cấu lại đội ngũ, đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên chức.

“Bộ Nội vụ rất tích cực cùng Bộ Tư pháp trình Chính phủ, trước đó phải báo cáo Thủ tướng và Ban chỉ đạo Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ” - ông Thăng nói và cho biết hai ngày nay, bộ trưởng Bộ Nội vụ đang trực tiếp báo cáo Thủ tướng cùng với các bộ.

“Sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự là vấn đề cực kỳ nhạy cảm, rất phức tạp. Chúng ta vừa làm vừa bảo đảm tính ổn định, tính hiệu lực, hiệu quả của tổ chức bộ máy” - ông Thăng nói và giải thích thời hạn trong tháng 3 là mốc để cố gắng phấn đấu.

Sửa đổi luật để đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức sát hơn

PV cũng đặt vấn đề: Việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hằng năm đã thực chất chưa và có cần phải sửa đổi quy trình, các quy định để không còn xảy ra tình trạng cán bộ thoái hóa, biến chất? Trả lời, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức Nguyễn Tuấn Ninh cho hay việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hiện nay đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 90/2020/NĐ-CP.

Theo ông Ninh, qua theo dõi tổng hợp của Bộ Nội vụ cho thấy công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó có sự thống nhất đồng bộ giữa quy định của Đảng với pháp luật nhà nước, đặc biệt là tiêu chí đánh giá về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống.

Hiện nay, Vụ Công chức, viên chức được lãnh đạo Bộ Nội vụ giao tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung, đặc biệt là đổi mới cơ chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có nội dung về đánh giá, xếp loại đối với cán bộ, công chức, viên chức.

“Theo lộ trình, trong năm 2022-2023, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp, rà soát những quy định và tình hình thực tiễn để tham mưu cho lãnh đạo bộ sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức. Trong đó, chúng tôi sẽ cố gắng sửa đổi để công tác đánh giá, xếp loại đội ngũ cán bộ, công chức bảo đảm thực chất hơn nữa, sát thực tiễn hơn nữa, tránh xảy ra những trường hợp vi phạm pháp luật, đặc biệt về đạo đức, lối sống” - ông Nguyễn Tuấn Ninh nói.•

Một đơn vị làm nhiều việc, một việc chỉ giao một đơn vị

Tại cuộc họp báo, các báo đặt câu hỏi về sự nêu gương của Bộ Nội vụ trong việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy. Trả lời, ông Nguyễn Duy Thăng cho hay sau khi có Nghị quyết 18 và chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết này, Bộ Nội vụ rất tích cực rà soát, sắp xếp lại bộ máy bên trong bộ.

Ông dẫn chứng: Trường đào tạo, bồi dưỡng đã được sáp nhập về Học viện Hành chính. “Đặc biệt, cấp phòng trong vụ thuộc bộ và phòng trong vụ thuộc tổng cục cơ bản không còn” - ông Thăng nhấn mạnh và thông tin đầu mối bên trong các đơn vị sự nghiệp thuộc bộ đã giảm 18 đầu mối.

Về định hướng sắp xếp của Bộ Nội vụ, ông Thăng khẳng định bộ được Chính phủ giao quản lý nhà nước về lĩnh vực tổ chức bộ máy hành chính nên đương nhiên phải làm nghiêm túc theo quy định của Đảng và theo đúng pháp luật.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, hiện một số vụ thuộc bộ có khối lượng công việc rất nhiều như Vụ Công chức, viên chức, Vụ Tổ chức - Biên chế, Vụ Chính quyền địa phương, Vụ Tổ chức phi chính phủ và một số đơn vị khác.

“Đội ngũ có thể có những mặt chưa đáp ứng được nhưng quá trình phân cấp, có những đơn vị do khối lượng công việc quá nhiều, làm ngày làm đêm không xong, họp giao ban thường bị phê bình chậm tiến độ. Cái này cần phải rà soát, đánh giá lại để bảo đảm tính liên thông trong công việc, với nguyên tắc một đơn vị có thể được giao nhiều nhiệm vụ, một việc chỉ giao cho một đơn vị làm đầu mối chủ trì và bảo đảm tính hiệu quả sử dụng cao nhất đội ngũ” - vẫn lời ông Thăng.

 
Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì hội nghị.

Xử lý dứt điểm các vụ án 'nóng'

(PLO)- Ban Nội chính Trung ương đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh cần phối hợp thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án liên quan đến AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế…
Video: TP.HCM cần có cơ chế đột phá cho năng lượng sạch

Video: TP.HCM cần có cơ chế đột phá cho năng lượng sạch

(PLO)- Tại tọa đàm thảo luận và góp ý dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vào ngày 30-3, chuyên gia đã có ý kiến về việc phát triển nguồn năng lượng sạch, trung hòa carbon.