Dấu ấn cộng đồng trong phát triển du lịch tại Mỹ Sơn, Hội An

Ngày 8-9, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức hội thảo quốc tế về vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới qua thực tiễn đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Dấu ấn cộng đồng trong phát triển du lịch tại Mỹ Sơn, Hội An ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: NT

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã có những chủ trương, chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi về mặt chính sách, kinh phí cho hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các di sản.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tạo chính sách và biện pháp huy động các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế và người dân tham gia công tác nghiên cứu, bảo tồn.

Ông Thanh khẳng định, tỉnh Quảng Nam đã và đang tiếp tục thực hiện trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên, đặc biệt đối với phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển Cù lao Chàm.

“Bên cạnh sự ủng hộ của UNESCO và các tổ chức quốc tế, việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa ở Quảng Nam còn có một phần đóng góp quan trọng từ ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ di sản. Chính người dân đã chung tay bảo tồn di tích, tạo ra những sản phẩm du lịch mới, đặc trưng cho vùng Di sản văn hóa thế giới” - ông Thanh nói.

Dấu ấn cộng đồng trong phát triển du lịch tại Mỹ Sơn, Hội An ảnh 2
Phố cổ Hội An. Ảnh: TN

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ông Thanh lo lắng hai di sản văn hóa của tỉnh đang đứng trước thách thức và nguy cơ bị hủy hoại do tác động của thiên nhiên và con người. Trong đó, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh cách hành động ứng xử của con người, mặt trái của sự phát triển kinh tế thị trường, đô thị hóa và sự phát triển du lịch thiếu bền vững đã và đang làm ô nhiểm và hủy hoại môi trường, không gian tồn tại của di sản. Do đó, sự tham gia của cộng đồng nhân dân có vai trò rất lớn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Dấu ấn cộng đồng trong phát triển du lịch tại Mỹ Sơn, Hội An ảnh 3
Khu đền tháp Mỹ Sơn. Ảnh: TN

Ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng, người dân địa phương tại hai di sản Hội An và Mỹ Sơn. Ông Michael cho rằng việc bảo tồn, phát huy giá trị vốn có của hai di sản Hội An và Mỹ Sơn đã thu hút lượng khách lớn đến du lịch.

Ông MiCheal Croft cho biết trong chiến lược phát triển toàn cầu của UNESCO, yếu tố cộng đồng rất quan trọng. Tầm quan trọng này đã thể hiện rõ trong 20 năm qua tại hai di sản Hội An và Mỹ Sơn. Cộng đồng địa phương tại hai di sản trở thành một phần của “sản phẩm du lịch”. Những sinh hoạt hằng ngày của cư dân, cộng đồng đã ảnh hưởng và nâng cao giá trị điểm đến tại đây.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

(PLO)- Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị đưa kỷ niệm Ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức cấp Nhà nước vào những năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành.
Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

(PLO)- Vụ việc chùa Nghệ sĩ bị đổi tên sau 60 năm tồn tại thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và nghệ sĩ đang hoạt động tại TP.HCM.