Dấu ấn Võ Văn Kiệt in đậm trong những quyết sách lớn của đất nước

(PLO)- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, dấu ấn Võ Văn Kiệt đã in đậm trong những quyết sách lớn, những công trình trọng điểm quốc gia, góp phần đưa đất nước đạt được những thành tựu quan trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 - 23-11-2022), sáng 22-11, Học viện Chính trị quốc gia TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TP.HCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt- Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

hoi-thao-cap-quoc-gia-thu-tuong-vo-van-kiet
Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM chủ trì hội thảo sáng 22-11. Ảnh: NGUYỆT NHI

Nhiều dấu ấn trong nhiều lĩnh vực

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, đánh giá hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực để cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Theo Phó Thủ tướng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc; trưởng thành từ thực tiễn đấu tranh cách mạng, trải qua kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ cứu nước…

hoi-thao-cap-quoc-gia-thu-tuong-vo-van-kiet

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: NGUYỆT NHI

Dấn ấn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn thể hiện rõ ở thời kỳ sau khi đất nước thống nhất.

Trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND và sau đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM, với tư duy đổi mới, tinh thần sâu sát cơ sở, nắm bắt nguyện vọng của người dân, phát hiện nhân tố mới, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã cùng với Ban lãnh đạo Thành ủy kịp thời đưa ra những quyết sách năng động, phù hợp đưa TP vượt qua khó khăn, khắc phục nhanh hậu quả chiến tranh, đi vào thế ổn định và tạo được nền tảng để xây dựng TP.HCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Khi đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, với tư duy và hành động của một nhà lãnh đạo sắc bén, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã cùng tập thể Chính phủ và Bộ Chính trị (khóa IV đến khóa VIII) hoạch định, tổ chức thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước, đồng thời từng bước phá thế bao vây cấm vận của các thế lực thù địch, mở rộng quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

hoi-thao-cap-quoc-gia-thu-tuong-vo-van-kiet

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: NGUYỆT NHI

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, dấu ấn Võ Văn Kiệt đã in đậm trong những quyết sách lớn, những dự án, công trình trọng điểm quốc gia thời kỳ đầu đổi mới, giữa bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, thách thức lớn. Điều này đã góp phần đưa sự nghiệp đổi mới đạt được những thành tựu quan trọng, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

“Cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là tấm gương đạo đức cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhà lãnh đạo tài năng, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân; một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dù bất cứ ở cương vị nào, cả khi cách mạng thuận lợi hay lúc khó khăn, đặc biệt trong những thời điểm mang tính bước ngoặt, trong những tình huống phức tạp, ngặt nghèo nhất, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Phó Thủ tướng nói.

hoi-thao-cap-quoc-gia-thu-tuong-vo-van-kiet

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, bà Phan Lương Cầm. Ảnh: NGUYỆT NHI

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã để lại cho thế hệ sau những bài học quý báu về tấm gương của một chiến sĩ cộng sản chân chính, một nhà lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, dám nhìn thẳng vào sự thật, sâu sát cơ sở, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Ông luôn giữ vững nguyên tắc, kiên định lập trường, trí tuệ, bản lĩnh, mưu lược, tiên phong, không ngừng đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt hành động vì lợi ích chung để giải quyết những vấn đề bức thiết, những đòi hỏi của nhân dân.

Một cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trải qua nhiều chặng đường vẻ vang, bất khuất, đã sản sinh bao anh hùng hào kiệt của hàng triệu người, đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho đất nước. Nhiều anh hùng giải phóng dân tộc, cán bộ lãnh đạo ưu tú được tổ quốc ghi công, được nhân dân tưởng nhớ, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.

hoi-thao-cap-quoc-gia-thu-tuong-vo-van-kiet

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc của Đảng, cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từ một thanh niên yêu nước đến khi trở thành vị Thủ tướng Chính phủ, cuộc đời của ông đã đi cùng những năm tháng hào hùng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhất là TP.HCM.

“Trong thời điểm khó khăn có tính bước ngoặt của cách mạng thì tài năng, trí tuệ, sắc sảo, phẩm chất, bản lĩnh của ông được hiển lộ rõ nét nhất” - Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM bày tỏ, nguyên Thủ tướng đã rời xa 14 năm, để lại cho đời một gia tài đồ sộ, một khối di sản lớn lao mang ý nghĩa lịch sử và thời đại. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn là điểm tựa, niềm tin, nguồn cảm hứng cho cán bộ chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân.

Theo ông, hội thảo hôm nay không chỉ tưởng nhớ nhân cách một con người chính trực, chân thành, khí khái, nhân hậu và lịch lãm, khâm phục một chiến sĩ cách mạng có mặt khắp chiến trường nóng bỏng, nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng dấn thân vì lý tưởng đã chọn, vì nước, vì dân.

“Quan trọng hơn là chúng ta cùng nhau đi tìm những chất liệu nào đã tạo nên một nhà chính trị văn hóa tầm cỡ Võ Văn Kiệt; những nguyên tố nào để hình thành nên một con người tổng hợp từ thân thể, tâm hồn, trí tuệ, tinh thần như Võ Văn Kiệt. Có trường lớp nào đã tạo nên một cán bộ mẫu mực, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tận tâm, tận lực, tận hiến” - ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ thêm: “Chắc ai cũng hiểu rằng khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân cũng đều thầm mong đất nước chúng ta có nhiều con người như chú Sáu; muốn nhắc nhở các thế hệ nối tiếp phải biết tự học, học thật, làm thật, sống thật với nhân dân, với Đảng. Biết tận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, yêu cầu, nhiệm vụ mới, điều kiện mới tạo ra những giá trị mới góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới…”

Học tập từ cố Thủ tướng, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết Thành ủy TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu học tập, rèn luyện, phát huy những giá trị lịch sử gắn với việc triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ sáng tạo, năng động, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Thành ủy TP.HCM cũng phấn đấu thực hiện những ước mơ, hoài bão của nguyên Bí thư TP.HCM Võ Văn Kiệt đã từng mong ước, quyết tâm xây dựng TP.HCM văn minh hiện đại nghĩa tình, có chất lượng sống tốt để không hổ thẹn với sự hy sinh vô bờ bến của các bậc tiền nhân.

Hội thảo tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, cao đẹp và tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 90 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các cơ quan ban, bộ, ngành Trung ương, một số địa phương và các nhà khoa học gửi đến hội thảo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm