Đấu giá đất: Khi nào được, khi nào không?

Cuối tháng 6-2015, có một vụ đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) thuê được nhiều người quan tâm vì liên quan đến khu “đất vàng” tại quận 1 do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM tổ chức. Đây là khu đất dành để xây trung tâm văn phòng - thương mại - dịch vụ. Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu ý kiến: Việc đấu giá đất như thế được thực hiện theo quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013.

. Phóng viên: Thưa luật sư, bên cạnh việc sử dụng đất thương mại, dịch vụ thì còn có những trường hợp nào đấu giá QSDĐ?

+ Luật sư Trần Công Ly Tao: Theo Điều 118 Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá QSDĐ trong các trường hợp quy định. Đó là các trường hợp:

- Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua;

- Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê;

- Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng;

- Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

- Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

- Giao đất, cho thuê đất đối với đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước;

- Giao đất ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân;

- Giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đấu giá đất: Khi nào được, khi nào không? ảnh 1

Khu “đất vàng” 23 Lê Duẩn, quận 1 (trụ sở Công ty Xổ số Kiến thiết TP.HCM) được đấu giá từ 558 tỉ đồng lên 1.430 tỉ đồng. Ảnh: Q.NHƯ

. Trường hợp đất đưa ra đấu giá mà không có người tham gia hoặc chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là hai lần nhưng không thành thì phải xử lý sao?

+ Trường hợp đất đưa ra đấu giá QSDĐ theo quy định tại điều luật nêu trên mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là hai lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá QSDĐ.

. Tổ chức thực hiện đấu giá QSDĐ khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất cần phải có những điều kiện nào?

+ Đầu tiên là đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đất đó đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Tiếp nữa là có phương án đấu giá QSDĐ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

. Còn đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá QSDĐ thì sao?

+ Tổ chức, cá nhân đó phải thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định. Đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì phải bảo đảm các điều kiện để thực hiện dự án đầu tư theo quy định.

. Xin cám ơn luật sư.

Các trường hợp không đấu giá QSDĐ khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất:

- Giao đất không thu tiền sử dụng đất;

- Sử dụng đất được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định;

- Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao sử dụng đất để xây dựng trụ sở làm việc. Ngoài ra có các trường hợp Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm đối với đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối hoặc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

- Sử dụng đất vào mục đích hoạt động khoáng sản;

- Sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội và nhà ở công vụ;

- Giao đất ở cho cán bộ, công chức, viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền;

- Giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở v.v…

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.
Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

(PLO)- Quyết định 08/2022 ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và giữ chân người lao động đang thuê trọ làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm...