Đấu giá gần 5.000 m2 lô G chung cư Ngô Gia Tự, quận 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quận 10, TP.HCM kiến nghị lựa chọn chủ đầu tư xây mới lô G chung cư Ngô Gia Tự bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Di dời dân, giải phóng mặt bằng (GPMB) và tháo dỡ xong từ năm 2014 nhưng đến nay lô G chung cư Ngô Gia Tự, phường 2, quận 10 (TP.HCM) vẫn là khu đất để trống. UBND quận 10 đã xin TP chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất gần 5.000 m2 đất thuộc lô G để xây mới chung cư. Đồng thời, sau khi đấu giá, quận 10 đề xuất sử dụng nguồn thu để đầu tư hạ tầng khu C30 và phục vụ công tác tái định cư (TĐC) trên địa bàn quận.

Giải phóng mặt bằng và để trống suốt tám năm

Theo UBND quận 10, chung cư Ngô Gia Tự có tổng cộng 23 lô chung cư cũ được xây dựng giai đoạn 1968-1970. Hơn 50 năm trước, đây là các lô chung cư xây dựng tại các trại gia binh, khu đất bị hỏa hoạn trong chiến tranh. Quy mô căn hộ nhỏ, có diện tích chỉ khoảng 38 m2 và rất ít tiện nghi. Quá trình chỉnh trang đô thị gần 20 năm qua (từ năm 2005 đến nay), quận đã tổ chức di dời, giải tỏa và tháo dỡ được sáu lô tại chung cư Ngô Gia Tự, gồm các lô A, B, C, D, E, G. Trong 10 năm (2005-2015), đã có hai chung cư được xây mới tại khu vực này là cao ốc A và B Ngô Gia Tự với tổng cộng 672 căn hộ.

Đấu giá gần 5.000 m2 lô G chung cư Ngô Gia Tự, quận 10 ảnh 1

Lô G, chung cư Ngô Gia Tự đã được tháo dỡ năm 2014, hiện đang là khu đất trống có vị trí đắc địa hai mặt tiền đường Hòa Hảo và Sư Vạn Hạnh, bên cạnh là hai cao ốc A và B được xây dựng lại từ các lô chung cư cũ Ngô Gia Tự. Ảnh: VIỆT HOA

Quận 10 thông tin hiện nay trên địa bàn quận còn lại 17 lô chung cư Ngô Gia Tự chưa thực hiện di dời, tháo dỡ để xây lại theo quy hoạch. “Do toàn bộ 17 lô chung cư này đều có kết quả kiểm định chất lượng công trình trong năm 2016 là nhà cấp C (cấp nguy hiểm). Theo quy định tại Điều 110 Luật Nhà ở thì phải đạt được sự đồng thuận của tất cả chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua hội nghị nhà chung cư. Do đó, việc triển khai di dời, tháo dỡ các lô chung cư cũ còn nhiều khó khăn, vướng mắc” - UBND quận 10 báo cáo UBND TP.

Riêng lô G, năm 2013, UBND TP có đã chấp thuận việc di dời, giải tỏa, TĐC các hộ dân tại đây. Theo đó, quận 10 đã tổ chức di dời 336 hộ dân về tại lô G TĐC tại cao ốc B Ngô Gia Tự vừa mới xây dựng. Năm 2014, việc tháo dỡ lô G đã được quận 10 thực hiện xong. Tính từ thời điểm hoàn thành tháo dỡ đến nay đã tám năm nhưng hiện nay vẫn chưa tìm ra nhà đầu tư để thực hiện dự án.

Chung cư cũ đầu tiên kiến nghị đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất

Tháng 4-2021, UBND quận 10 có công văn đề xuất chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất khu đất trống thuộc lô G chung cư Ngô Gia Tự. Tại văn bản này, quận cho biết lô G đã tháo dỡ, hiện trạng là đất trống. Khu đất này nằm trong tổng thể quy hoạch cụm cao ốc, chung cư Ngô Gia Tự sẽ xây mới với tổng diện tích hơn 55.000 m2. Trong đó, diện tích của khu đất lô G khoảng 4.700 m2.

Năm 2013, UBND TP đã chấp thuận cho quận 10 thực hiện trước công tác bồi thường, GPMB và sử dụng nguồn vốn ngân sách của TP tạm ứng. Tổng chi phí thực hiện là 51,7 tỉ đồng. Việc dùng ngân sách để bồi thường, GPMB TĐC cho 278 căn hộ tại lô G chung cư Ngô Gia Tự theo UBND quận 10 thì khu đất này sẽ có yếu tố đất công. Do đó, khu đất này thuộc đối tượng quản lý theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 và Nghị định 167/2017 của Chính phủ quy định về việc sắp xếp, xử lý tài sản công.

“Đối với trường hợp nhà đất thu hồi do sắp xếp lại, xử lý mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước thì được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi bồi thường, GPMB xong. Lô G chung cư Ngô Gia Tự đã hoàn tất GPMB, do đó căn cứ Luật Quản lý, sử dụng tài sản công thì về cơ bản, lô G đủ điều kiện để tổ chức đấu giá theo quy định của pháp luật về đất đai” - UBND quận 10 nêu.

Lô G chung cư Ngô Gia Tự đã hoàn tất GPMB, do đó căn cứ Luật Quản lý, sử dụng tài sản công thì về cơ bản, lô G đủ điều kiện để tổ chức đấu giá theo quy định của pháp luật về đất đai.

Mới đây, ngày 12-5, UBND quận 10 tiếp tục có văn bản gửi UBND TP, xin chủ trương sử dụng nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất lô G chung cư Ngô Gia Tự để lại cho quận. Theo đó, địa phương này muốn dùng 252 tỉ đồng sau khi đấu giá để mua 288 căn hộ tại lô C khu chung cư Thành Thái, phường 14, quận 10 để TĐC cho các dự án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, hiện nay quận 10 đang thực hiện dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và một số công trình trên đất tại khu C30, phường 14, quận 10 bằng vốn ngân sách (dự kiến khoảng 900 tỉ đồng). Sau đó tổ chức đấu giá các lô đất tại đây để thu hồi vốn đầu tư.

Quận 10 cho rằng điều kiện ngân sách nhà nước theo kế hoạch đầu tư công bố trí cho quận giai đoạn 2021-2025 còn nhiều khó khăn, chưa cân đối được nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu C30. Vì vậy, quận 10 kiến nghị sẽ sử dụng một phần tiền thu được sau đấu giá lô G chung cư Ngô Gia Tự để đầu tư một phần dự án nêu trên.

Lô G chung cư Ngô Gia Tự là khu đất thuộc đất xây dựng chung cư cũ trước năm 1975 đầu tiên được kiến nghị đưa ra đấu giá. Hiện nay, TP cũng đang tiến hành cải tạo, xây mới hàng loạt chung cư cũ đã hết “đát”. Trong đó, nhiều chung cư cũ có diện tích nhỏ, không thể xây dựng lại chung cư, TP cũng đang có chủ trương sẽ mang ra đấu giá các khu đất sau khi di dời, tháo dỡ các chung cư này.•

Dự án xây mới sẽ có quy mô tối đa 25 tầng

Lô G chung cư Ngô Gia Tự nằm trong cụm chung cư cũ tại phường 2, quận 10. Toàn lô có 278 căn hộ, trong đó vừa có sở hữu tư nhân vừa sở hữu nhà nước. Tổng diện tích bồi thường, giải tỏa sàn sử dụng căn hộ là hơn 10.000 m2.

Theo chỉ tiêu quy hoạch được duyệt, khu đất sau khi giải tỏa được xây dựng dự án quy mô tối đa 25 tầng, dân số 1.100 người. Mật độ xây dựng khoảng 40% và hệ số sử dụng đất 9,5 lần.

1 xã có 60 căn nhà xây lụi ven quốc lộ 1A

1 xã có 60 căn nhà xây lụi ven quốc lộ 1A

(PLO)- Chính quyền xã thống kê có 60 căn nhà xây trái phép do lãnh đạo xã thời kỳ trước cấp giấy đồng ý, lãnh đạo huyện cho biết sẽ sớm kiểm tra, xử lý.
Đã có 5 phương án xây dựng cầu Cát Lái

Đã có 5 phương án xây dựng cầu Cát Lái

(PLO)- Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái được đề xuất xây thì phương án thứ 4 được Sở GTVT TP.HCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đánh giá khả thi nhất.