Vụ “Tái chế kim loại, cao su đầu độc cả vùng”

Dầu nhớt, bụi kim loại tràn lan

Sáng 11-12, đại diện Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Phòng TN&MT huyện Củ Chi, đại diện xã Tân Phú Trung đến kiểm tra đột xuất DNTN Lư Cẩm (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) và cơ sở tái chế kim loại ở góc đường N1, lô A3 (KCN Tân Phú Trung) theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.HCM.

Trước đó báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh hai cơ sở trên hoạt động xả khói, bụi ra môi trường đầu độc cả một vùng.

Hàng trăm thùng phuy chứa dầu nhớt cũ nằm khắp nơi trong điểm nấu dầu nhớt ở góc đường N1, lô A3 (KCN Tân Phú Trung). Ảnh: PHƯỚC TĨNH

Tại thời điểm kiểm tra, DNTN Lư Cẩm đã ngừng hoạt động, cho hai đơn vị thuê (chưa xuất trình giấy phép kinh doanh). Trong đó, một cơ sở có hoạt động phân loại phế liệu để nấu kim loại, còn cơ sở kia tái chế kim loại (đồng, sắt, nhôm…). Bên trong DNTN Lư Cẩm có hai lò nấu kim loại nhưng các lò đốt đều đã khóa cổng. Người trông coi DNTN Lư Cẩm cho biết: “Cơ sở này đã nghỉ nấu cả tuần nay”. Không khí nơi đây rất ngột ngạt, bụi bẩn bám đen các vách tường. Do thời điểm kiểm tra cơ sở này không hoạt động nên đoàn kiểm tra không lấy mẫu khí thải lò đốt mà chỉ lập biên bản kiểm tra môi trường.

Tại điểm tái chế kim loại, cao su ở góc đường N1, lô A3 (KCN Tân Phú Trung), đoàn kiểm tra ghi nhận có một đơn vị tái chế nhớt và một đơn vị tái chế nhôm với hàng trăm thùng phuy, dầu nhớt cũ nằm ngổn ngang, không khí nồng nặc mùi khó chịu. Điểm nấu nhôm có đến năm lò tái chế nhôm (vỏ lon bia) nhưng cũng ngừng hoạt động, bụi đen từ các đống phế thải bay khắp nơi khi có gió thổi qua.

Các cơ sở không có thông tin về giấy phép kinh doanh, không nằm trong danh sách doanh nghiệp hoạt động tại KCN Tân Phú Trung. Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp hồ sơ để báo cáo lãnh đạo ban quản lý và UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm