Dạy con không cho phép ai vi phạm nguyên tắc 'vùng đồ bơi'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bác sĩ Nguyễn Lan Hải khuyên ba mẹ dạy con về nguyên tắc “vùng đồ bơi”, cụ thể không cho phép ai đụng vào phần đồ bơi để trẻ bảo vệ chính mình, phòng tránh xâm hại tình dục.

Ngày 17-4, Báo Phụ Nữ TP.HCM và Hội LHPN Quận 6 tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chăm sóc con trong mùa dịch”. Buổi tọa đàm với sự tham dự của 200 nữ công nhân, nữ lao động.

Dạy con không cho phép ai vi phạm nguyên tắc 'vùng đồ bơi'  ảnh 1
Bà Lý Việt Trung, Tổng biên tập Báo Phụ Nữ tặng hoa cho các khách mời

2 nguyên tắc vàng phòng tránh xâm hại tình dục

Tại buổi tọa đàm, bác sĩ Nguyễn Lan Hải - giảng viên Học viện Thần học Thánh Tô-ma chia sẻ: “Đứng ở góc độ là một BS chuyên về giáo dục giới tính và tình dục cho thanh thiếu niên, và đặc biệt cũng là một người mẹ, tôi thấy mùa dịch ngoài bảo vệ an toàn sức khỏe cho con trẻ thì bảo vệ trẻ em tránh bị xâm hại tình dục cũng là việc hết sức quan trọng”.

Dạy con không cho phép ai vi phạm nguyên tắc 'vùng đồ bơi'  ảnh 2

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải nhắc đến hai nguyên tắc vàng để trẻ bảo vệ chính mình, phòng tránh xâm hại tình dục. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Theo BS Lan Hải, trong mùa dịch, bố mẹ ít đi làm, con cái đều ở nhà học trực tuyến nên ranh giới riêng tư giữa mọi người trong gia đình bị hạn chế. Đôi khi các thành viên đã vi phạm ranh giới ấy, không chỉ vi phạm về thể chất hay cảm xúc mà còn về không gian riêng tư của mọi người. Vì thế chúng ta nên dạy con biết tôn trọng quyền riêng tư của người khác và người khác cũng phải tôn trọng quyền riêng tư của con.

Cụ thể, BS nhắc đến hai nguyên tắc vàng để trẻ bảo vệ chính mình, phòng tránh xâm hại tình dục. Thứ nhất là nguyên tắc “năm ngón tay”. Theo phân tích, ngón cái là ngón tay gần trẻ nhất, đại diện cho những người ruột thịt được phép ôm ấp, tắm, thay đồ cho trẻ. Ngón trỏ là được phép nắm tay với bạn bè, thầy cô, họ hàng. Ngón tay giữa là được phép bắt tay, cười, chào hỏi với hàng xóm, bạn bè của bố mẹ.

Dạy con không cho phép ai vi phạm nguyên tắc 'vùng đồ bơi'  ảnh 3

Các bậc phụ huynh chăm chú nghe chuyên gia chia sẻ ý kiến. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngón áp út là được phép chào hỏi, vẫy tay với người mới gặp lần đầu. Cuối cùng, ngón út là ngón tay xa trẻ nhất, đây là nhóm người hoàn toàn xa lạ. Chúng ta dạy trẻ nếu những người thuộc nhóm này có hành động thân mật khiến trẻ lo sợ thì trẻ cần phải bỏ chạy, hét thật to để mọi người xung quanh biết.

Thứ hai là nguyên tắc “vùng đồ bơi” - nói đến cái nằm phía dưới đồ lót. Ngoài ra còn có miệng và mông của em bé là những bộ phận cần được bảo vệ. Chúng ta dạy con không nhìn, đụng chạm vào vùng đồ lót của người khác. Vì thế cũng không cho phép ai nhìn chằm chằm, đụng vào phần đồ lót của mình. Dạy con nói “Không” với những người có ý định xâm hại. Nếu người xâm hại vẫn tiếp tục thì con phải rời khỏi đấy, bỏ chạy và nói lại cho người lớn biết.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội Trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM nói thêm: Hiện nay vấn đề thông tin xấu tràn lan MXH cũng một phần ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ. Trẻ em bắt chước rất nhanh, vì thế ba mẹ cần chú ý khi cho con trẻ chơi MXH.

Dạy con không cho phép ai vi phạm nguyên tắc 'vùng đồ bơi'  ảnh 4

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ khuyên cha mẹ nên nhìn nhận lại trách nhiệm của bản thân trước khi đổ lỗi cho xã hội. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Theo tôi, sai lầm lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ là chia con sau ly hôn. Con cái không phải là tài sản và tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn vẫn còn nhiều bất cập, nan giải. Không phải ai có tài sản, có nhiều tiền là được quyền nuôi con.

Trên một phiên tòa, ai có giáo dục tốt cho dù không nhiều tiền, biết dạy con thì chúng tôi sẽ xin tòa xem xét để người đó được nuôi con. Vì sự phát triển toàn diện của con, chúng ta hãy là bậc phụ huynh luôn luôn lắng nghe trẻ em bằng trái tim để bảo vệ trẻ em bằng hành động” - bà Ngọc Nữ bày tỏ.