Đề án khai thác quỹ đất ngàn tỉ ở Cần Thơ phải dừng sau 5 năm triển khai

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đề án khai thác quỹ đất hơn 3.359 tỉ ở Cần Thơ phải dừng thực hiện sau 5 năm triển khai vì không đạt mục tiêu đề ra.

Chiều 9-12, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc dừng thực hiện Đề án khai thác quỹ đất TP giai đoạn 2017-2021 (Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy và Khu đất nhà nước quản lý tiếp giáp đường Trần Hoàng Na nối dài, quận Ninh Kiều).

Đề án khai thác quỹ đất ngàn tỉ ở Cần Thơ phải dừng sau 5 năm triển khai ảnh 1

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp chiều 9-12. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, HĐND TP giao UBND TP rà soát, xử lý các công việc còn tồn đọng và có phương án xử lý chặt chẽ, phù hợp, đảm bảo công tác quy hoạch, khai thác, quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định.

Báo cáo của UBND TP cho biết, theo Nghị quyết 66/2016, UBND TP ban hành quyết định phê duyệt Đề án khai thác quỹ đất TP giai đoạn 2017-2021 (gọi tắt Đề án) với tổng diện tích 267,5ha.

Trong đó, Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt có diện tích 266 ha (giai đoạn 1 - 35 ha, giai đoạn 2 - 231 ha), Khu đất nhà nước quản lý tiếp giáp đường Trần Hoàng Na nối dài có diện tích 1,5 ha. Tổng nhu cầu vốn đầu tư hơn 3.359 tỉ. Thời gian thực hiện năm 2017-2021.

Đề án khai thác quỹ đất ngàn tỉ ở Cần Thơ phải dừng sau 5 năm triển khai ảnh 2

Đường nối Cách Mạng Tháng Tám - đường 918 đoạn qua đường Võ Văn Kiệt, hướng về đường Cách Mạng Tháng Tám. Ảnh: NHẪN NAM

Vị trí khai thác, khu đô thị mới Võ Văn Kiệt giai đoạn 1, thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và san lấp mặt bằng hai bên đường nối Cách Mạng Tháng Tám – đường tỉnh 918, thâm hậu mỗi bên đường 50m (giới hạn đoạn từ rạch Sao đến rạch Mương Khai). Giai đoạn 2, thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và san lấp mặt bằng phía sau 50m của giai đoạn 1, từ mét thứ 51 đến ranh phạm vi giải phóng mặt bằng (giới hạn đoạn từ rạch Sao đến rạch Mương Khai).

Khu đất nhà nước quản lý tiếp giáp đường Trần Hoàng Na nối dài, thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và san lấp mặt bằng diện tích 1,5 ha.

Sau 5 năm thực hiện, đối với khu đô thị mới Võ Văn Kiệt giai đoạn 1 mới đo đạc, kiểm đếm được 416/795 hồ sơ (trường hợp), trong đó đã họp xét tính pháp lý 379 hồ sơ, trình phê duyệt 369 hồ sơ… Kinh phí bồi thường hỗ trợ đã chi cho 246 hộ với số tiền hơn 145,4 tỉ, diện tích 9,81 ha. Tuy nhiên mới có 144 trường hợp bàn giao mặt bằng, diện tích 9 ha. Riêng giai đoạn 2 chưa thực hiện do giai đoạn 1 làm chưa xong.

Theo báo cáo, nguyên nhân do giai đoạn này Trung tâm phát triển quỹ đất TP có biến động lớn về mặt tổ chức, nhân lực mỏng, chỉ có 30 người mà được giao thực hiện 24 dự án; Người dân không đồng thuận với Đề án nên không hợp tác để đo đạc, kiểm đếm; Chính sách bồi thường khác nhau giữa Đề án này với dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám – đường 918…

Đề án khai thác quỹ đất ngàn tỉ ở Cần Thơ phải dừng sau 5 năm triển khai ảnh 3

Đường nối Cách Mạng Tháng Tám - đường 918 đoạn qua đường Võ Văn Kiệt, hướng về phường Long Tuyền. Ảnh: NHẪN NAM

Đối với khu đất 1,5ha cặp đường Trần Hoàng Na, báo cáo hồi tháng 5-2021, UBND phường Hưng Lợi cho biết, trong khu này có 27 hộ đang sử dụng ổn định xen kẽ trong khu đất (3 trường hợp đã được cấp giấy đất). Đa số các trường hợp đã sử dụng ổn định, lâu dài từ trước năm 1975, một vài trường hợp mua lại đất và sử dụng từ năm 2000 đến nay…

Hiện nay, đường Trần Hoàng Na đã xây dựng hoàn thành và vị trí khu đất ra mặt tiền đường này, nếu di dời hộ dân tái định cư sang vị trí khác để khai thác quỹ đất thì hộ dân sẽ khó đồng ý.

Theo UBND TP, qua 5 năm thực hiện Đề án chỉ cơ bản kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường đạt tỉ lệ 5,86% so với tổng diện tích, trong đó đất sạch chỉ có khoảng 9 ha. Đồng thời chưa thực hiện khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đề án chưa đạt được các mục tiêu đề ra.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.