Cần Thơ: Quy hoạch 168 bãi đỗ xe công cộng nhưng mới làm được 1

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo quy hoạch, Cần Thơ sẽ có 168 bến, bãi đỗ xe công cộng nhưng từ khi có quy hoạch đến nay là năm năm, chỉ triển khai được một bãi ở quận Ninh Kiều, nhưng dự án này cũng chưa hoàn thành.

Trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 9-12, đại biểu Nguyễn Văn Dũng cho rằng Cần Thơ hiện nay và sắp tới thiếu nghiêm trọng các bãi giữ xe máy, ô tô. Việc này không chỉ khiến người dân khó khăn, bức xúc mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Nhiều tuyến đường bất đắc dĩ thành nơi gửi xe máy như đường Nguyễn An Ninh (trước cổng Bệnh viện Ung Bướu), hay đường Hai Bà Trưng thành bãi giữ xe nhộn nhịp vào buổi tối…

Từ đó, đại biểu chất vấn lãnh đạo Sở GTVT về định hướng xây dựng các bãi giữ xe, điểm giữ xe thời gian tới.

Cần Thơ: Quy hoạch 168 bãi đỗ xe công cộng nhưng mới làm được 1 ảnh 1

Bãi đỗ xe công cộng mới được đầu tư trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều. Ảnh: NHẪN NAM

Giám đốc Sở GTVT Lê Tiến Dũng cho biết, từ năm 2017 UBND TP đã có điều chỉnh quy hoạch bãi đỗ xe công cộng.

Trong đó TP thống nhất, các bến, bãi đỗ xe này sẽ kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách.

Theo đó, ông Dũng cho biết về đầu tư xã hội hóa với các bến xe khách thì được các nhà đầu tư rất quan tâm nên đã triển khai nhiều, còn bãi đỗ xe công cộng thì rất hạn chế, khiêm tốn. Hiện nay chỉ có một bãi duy nhất tại địa chỉ 12 Phan Đình Phùng (quận Ninh Kiều) với quy mô 1.000 xe.

Giám đốc Sở GTVT cho biết, theo quy hoạch của TP thì các quận huyện đều có bãi đỗ xe, với 168 bãi, với quy mô 29 ha, nhưng duy nhất mới có một bãi được đầu tư, dù quận Ninh Kiều theo quy hoạch có đến 68 bãi. Việc kêu gọi đầu tư xã hội hóa vào bãi đỗ xe rất khó khăn do lợi nhuận không bù chi phí đầu tư.

Thời gian tới, Sở đã đưa toàn bộ quy hoạch bến, bãi đỗ xe vào quy hoạch tích hợp, mở rộng thêm 5 bãi đỗ xe công cộng ở Ninh Kiều với quy mô mỗi bãi 5 ha.

Quan điểm của ngành vẫn tham mưu cho UBND TP là kêu gọi đầu tư xã hội hóa. Tuy nhiên muốn xã hội hóa thành công thì Sở tham mưu cho UBND TP xây dựng cơ chế chính sách để thu hút, mời gọi nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Nếu mà có cơ chế ưu đãi vẫn không thu hút được thì sẽ dùng ngân sách đầu tư rồi cho đấu thầu các bến, bãi này để thu tiền nộp lại vào ngân sách.

"Vấn đề bãi xe và nhà để xe là hết sức cấp bách” - Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu.

Chủ tịch HĐND TP Phạm Văn Hiểu cho rằng “vấn đề bãi xe và nhà để xe là hết sức cấp bách”.

Ông đề nghị ngành xây dựng và giao thông tham mưu quyết liệt cho UBND TP để giải quyết tình trạng không có chỗ để xe. Nhất là các khu dân cư, người dân mua xe nhiều mà không có chỗ để, dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, gây ra ách tắc; các tuyến đường lớn phục vụ du lịch cũng cần phải có bãi đỗ xe, tránh gây ra tình trạng nhếch nhác, ùn tắc giao thông…

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.