Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nêu 2 giải pháp khắc phục thiếu thuốc và vật tư y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Theo ông Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, hai giải pháp khắc phục thiếu thuốc và vật tư y tế trong năm 2023 ở Cần Thơ là đấu thầu tập trung dự trù trong 24 tháng và phân cấp, phân quyền cho các bệnh viện chủ động.

Trong phiên thảo luận hội trường tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ chiều ngày 8-12, ông Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế nói về 5 nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư y tế và 2 giải pháp trong năm 2023.

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nêu 2 giải pháp khắc phục thiếu thuốc và vật tư y tế ảnh 1

Ông Hoàng Quốc Cường - Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 9 chiều 8-12. Ảnh: CTV

Ông Cường nói, thời gian qua, ghi nhận tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế cục bộ tại một số cơ sở y tế công lập. Có 5 nguyên nhân chính xảy ra tình trạng trên.

Thứ nhất, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, lượng người dân đổ về Cần Thơ khám, chữa bệnh tăng đột biến, ảnh hưởng đến kế hoạch dự trù, mua sắm thuốc các đơn vị. Số lượng thuốc, vật tư dự trù thay vì một năm thì 4-5 tháng đã hết.

Hai là tâm lý sợ sai, sợ thanh tra, sợ kiểm tra nên các đơn vị không dám thực hiện đấu thầu mua sắm, tỏ ra lúng túng và ngại thực hiện việc này. Lý do là do là các văn bản quy định pháp luật về công tác mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị vừa qua còn chồng chéo…

Ba là một số doanh nghiệp, nhà cung cấp e ngại cung ứng hàng hóa cho các đơn vị bệnh viện công do thủ tục đấu thầu và thanh toán phức tạp, số lượng dự trù ít, giá trị thấp. Một số bệnh viện còn công nợ do bảo hiểm chưa thanh toán, bệnh viện cũng không có nguồn để thanh toán cho nhà cung cấp nên sau khi trúng thầu nhà cung cấp không cung cấp thuốc.

Bốn là việc chậm đăng ký một số thuốc đã hết hạn, không có thuốc tham gia đấu thầu, đặc biệt đấu thầu tập trung cấp quốc gia. Sau khi có kết quả đấu thầu cấp quốc gia bị thiếu, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện mua những thuốc không trúng thầu bằng hình thức mua trực tiếp, dẫn đến bị động, một số bệnh viện thiếu thuốc…

Năm là việc giải quyết các thủ tục mua sắm (xin chủ trương, ban hành quyết định mua sắm, phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu) còn chậm và mất nhiều thời gian giải trình.

Theo ông Cường, để khắc phục việc thiếu thuốc, Sở đã tham mưu cho ủy ban thực hiện đấu thầu tập trung cấp địa phương năm 2022 theo danh mục 129 mặt hàng thuốc, đã có kết quả lựa chọn thầu lần đầu vào tháng 5-2022. Các loại không nằm trong danh mục đấu thầu tập trung, Sở đã tham mưu cho các đơn vị, cơ sở y tế đấu thầu thuốc tại bệnh viện, hiện có 21/21 bệnh viện đã có kết quả đấu thầu thuốc để phục vụ tại đơn vị. Ngoài ra, để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thuốc, UBND TP đã phê duyệt kế hoạch mua sắm trực tiếp cho ba đơn vị là Bệnh viện Đa khoa TP, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Huyết học truyền máu trong thời gian chờ kết quả đấu thầu rộng rãi năm 2022.

Đối với vật tư trang thiết bị y tế, năm 2022, Sở đã tổ chức đấu thầu tập trung hóa chất, vật tư thông thường, có kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 17-6-2022. Sau đó, các cơ sở y tế đấu thầu trang thiết bị y tế, hiện tại có 17/17 được UBND TP phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với hình thức mua sắm trực tiếp. Hy vọng 15-12-2022, các bệnh viện sẽ ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng trang thiết bị y tế.

Ông Cường cho biết, từ giờ đến tết và sau tết 3 tháng, về cơ bản các trang thiết bị y tế sẽ được giải quyết thông qua 17 gói thầu này.

Song song việc mua sắm trực tiếp, các đơn vị vẫn tiếp tục vẫn tiếp tục tìm kiếm, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi cho phần trang thiết bị dự trù cho năm 2023, 2024 theo đúng quy định.

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nêu 2 giải pháp khắc phục thiếu thuốc và vật tư y tế ảnh 2

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ chiều 8-12. Ảnh: NHẪN NAM

Trong năm 2023, Giám đốc Sở Y tế cho biết có hai giải pháp.

Thứ nhất, Sở tiếp tục tham mưu UBND TP tiếp tục đấu thầu mua sắm thuốc tập trung tại một đơn vị dự kiến là Bệnh viện Phụ sản, không giới hạn 129 mặt hàng, đấu thầu tập trung với danh mục mở rộng cho tất cả cơ sở y tế. Công tác dự trù 24 tháng, không như trước đây chỉ dự trù 18 tháng, mở rộng 24 tháng để giảm thời gian tổ chức đấu thầu mua sắm.

Hai là đối với hóa chất vật tư và trang thiết bị y tế, Sở tham mưu UBND TP để phân cấp, phân quyền cho các cơ sở y tế; đã trình cho Sở Tài Chính xin sửa đổi Nghị quyết số 01/2018 của HĐND. Việc này giúp việc mua sắm đấu thầu của các đơn vị chủ động hơn về thời gian, các đơn vị dự trù trang thiết bị phù hợp với tình hình từng đơn vị.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.