Cần Thơ: Đại biểu hỏi từ khi nào ‘hội phụ huynh’ thành ‘hội phụ thu’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tại phiên chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ, đại biểu nêu câu hỏi với Giám đốc Sở GD&ĐT về việc từ khi nào “hội phụ huynh” thành “hội phụ thu”.

Chiều 8-12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ, đại biểu Phạm Quốc Thịnh đã nêu câu hỏi đối với Giám đốc Sở GD&ĐT.

Cần Thơ: Đại biểu hỏi từ khi nào ‘hội phụ huynh’ thành ‘hội phụ thu’ ảnh 1

Đại biểu Phạm Quốc Thịnh nêu câu hỏi chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, đại biểu Thịnh nêu có nhiều phản ánh của phụ huynh, cử tri cho rằng việc bầu ra hội phụ huynh hiện nay chủ yếu để tập trung vào các hoạt động tài chính của lớp học. Hoạt động của hội phụ huynh kém hiệu quả và đang làm mất đi ý nghĩa cao cả của hội phụ huynh.

Ông Thịnh cho biết gặp nhiều cử tri trình bày bức xúc về việc nhà trường con em đang theo học có tình trạng lạm thu các khoản đóng góp không tên, vô lý thông qua hội phụ huynh.

Cụ thể vào cuộc họp huynh đầu năm học, có nhiều trường hợp phụ huynh phải đóng tiền quỹ lớp trên dưới 3 triệu/người, (theo giải thích khoản tiền này mua tivi, máy lạnh, tiền hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường… nhưng không có kế hoạch cụ thể). Ông Thịnh cho rằng các khoản thu như trên là không phù hợp quy định pháp luật.

“Vậy giám đốc sở hãy cho biết có suy nghĩ gì về thực trạng trên, từ khi nào “hội phụ huynh” trở thành “hội phụ thu”? Giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng lạm thu của các trường như hiện nay là gì?” – đại biểu Thịnh đặt câu hỏi.

Cần Thơ: Đại biểu hỏi từ khi nào ‘hội phụ huynh’ thành ‘hội phụ thu’ ảnh 2

Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ Trần Thanh Bình trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: NHẪN NAM

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ Trần Thanh Bình cho biết, ngay từ đầu năm học, Sở có lưu ý các cơ sở giáo dục và phòng giáo dục quận, huyện việc thu các khoản thu đầu năm phải đảm bảo đúng theo quy định.

Theo đó, ông Bình cho biết: “Đến thời điểm này, với các trường cấp 3, chúng tôi chưa nhận thông tin phản ánh về lạm thu đầu năm học. Riêng đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS về phân cấp quản lý, trực thuộc của địa phương (phòng GD&ĐT quận, huyện – PV) thì chúng tôi nhận được một thông tin của một trường tiểu học có phản ánh dự định thu không đúng theo quy định”.

Ông Bình cho hay, khi phát hiện thông tin này, Sở GD&ĐT phối hợp với Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều làm việc với trường trên cơ sở thu phải đảm bảo quy định.

“Tức là chưa có thu, mới dự định thì Sở và phòng GD&ĐT can thiệp, để đảm bảo làm sao thu đúng quy định” – ông Bình nói.

Về ý kiến phụ huynh phải đóng 3 triệu để trang bị cơ sở vật chất tivi, máy lạnh, ông Bình tiếp thu và cho rằng đây là vấn đề cụ thể, cần xác minh xảy ra ở trường nào, lớp nào. Từ đó, Sở sẽ có biện pháp phối hợp với địa phương có hướng xử lý, không bao che.

Nêu giải pháp trong thời gian tới, ông Bình cho biết, ngành sẽ phối hợp với địa phương tập trung rà soát, nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở giáo dục thu các khoản thu, đảm bảo thu đúng theo tinh thần Thông tư 55, không để xảy lạm thu. Các khoản thu dạng tài trợ thì thực hiện theo Thông tư 16, để tranh thủ nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở giáo dục.

Đối với cơ sở vật chất và trang bị các thiết bị, đồ dùng dạy học, Sở phối hợp địa phương mua sắm theo lộ trình của năm học. Qua đó, giúp chăm lo tốt hơn cho các em học sinh, nâng cao hiệu quả quản trị nhà trường, hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh…

'Tết sớm' cho sinh viên

'Tết sớm' cho sinh viên

(PLO)- Nhiều sinh viên khó khăn ở TP.HCM được hỗ trợ xe đưa về tận nhà, thậm chí còn được hỗ trợ chi phí để trở lại trường học sau tết Nguyên đán.