THỨ TRƯỞNG BỘ NN&PTNT HÀ CÔNG TUẤN:

Đề nghị công nhận liệt sĩ cho anh Hải

Sau sự lên tiếng của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Chủ nhiệm ủy ban này - bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Bộ NN&PTNT đã tiếp tục lên tiếng về trường hợp hy sinh anh dũng của anh Vũ Xuân Hải, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 2 (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng) nhưng chưa được Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) công nhận là liệt sĩ, dù trực tiếp ngăn chặn hành vi vận chuyển gỗ trái phép.

Chiều 29-12, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ đối với anh Vũ Xuân Hải. Theo đó, bộ này đề nghị tổ chức một cuộc họp liên tịch giữa các bên đại diện cho cơ quan thẩm quyền của tỉnh Lâm Đồng với đại diện cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ chính sách cho người có công - Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) và các đơn vị liên quan giải quyết sự vụ này cho thấu tình đạt lý. Điều này nhằm chia sẻ nỗi đau với người thân, gia đình, đồng thời động viên lực lượng kiểm lâm tinh thần xả thân trong cuộc chiến bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn.

Ông Tuấn cũng cho hay đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng gửi hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ liệt sĩ đối với anh Vũ Xuân Hải đến Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH với nội dung ngăn chặn đối tượng vận chuyển gỗ trái phép là trực tiếp tham gia đấu tranh, ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Cũng theo ông Hà Công Tuấn, từ kết luận vụ án trên của cơ quan chức năng cho thấy hành động hy sinh của anh Vũ Xuân Hải là có cơ sở để công nhận là liệt sĩ, phù hợp với quy định tại điểm d khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp luật ưu đãi người có công. Cụ thể đó là trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong BLHS.

Trước đó như Pháp Luật TP.HCM phản ánh anh Vũ Xuân Hải, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 2 (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng), cuối năm 2014 khi đang thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn một vụ vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn thì bị người lái xe chở gỗ tông chết. Người tông chết anh Hải sau đó đã bị tòa án quy vào tội giết người và bị phạt 16 năm tù. Tuy nhiên, đến nay anh Hải vẫn không được công nhận là liệt sĩ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?
Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

(PLO)- Nhiều người trẻ đang nỗ lực phá bỏ vòng ngột ngạt của những deadline, task gấp. Họ chọn cách làm việc thông minh “work smart” thay vì làm việc chăm chỉ “work hard” để tìm về thiên nhiên, thư thả thưởng thức những chai Trà Xanh Không Độ mát lành, trút bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.