Đề nghị tử hình ‘trùm’ ma túy Văn Kính Dương

Ngày 23-7, phiên xử “trùm” ma túy Văn Kính Dương và chín đồng phạm về loạt tội sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức bước vào phần tranh luận.

Đại diện VKS cho rằng sau xét hỏi công khai tại tòa, đủ cơ sở khẳng định cáo trạng cáo buộc hành vi phạm tội của các bị cáo là đúng người, đúng tội. Tại tòa, các bị cáo khai nhân vật bí ẩn Tom là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam. Việc khai này chỉ là lời khai của các bị cáo và không làm thay đổi bản chất, vai trò, hành vi các bị cáo đã thực hiện.

Thông tin về các đối tượng cung cấp nguyên liệu và liên quan đến vụ án mà các bị cáo khai thêm thì đề nghị chuyển cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý sau.

Từ đó, VKS xác định Văn Kính Dương, Nam đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu sản xuất trái phép ba lần hơn 100 kg ma túy và tạo thành đường dây tiêu thụ thu lợi bất chính. Đây là vụ án sản xuất quy mô đặc biệt lớn và hoạt động khép kín, đặt xưởng ở nhiều địa phương rồi mang thành phẩm tiêu thụ ra thị trường, trong đó có TP.HCM.

Bị cáo Văn Kính Dương (trái) và người tình Ngọc Miu. Ảnh: HY

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Dương mức án tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy; 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 1-2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; 3-4 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình và phạt 200 triệu đồng.

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội sản xuất trái phép chất ma túy bị đề nghị ba án tử hình là Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân. Các bị cáo này còn bị đề nghị phạt bổ sung 100 triệu đồng mỗi người. Còn Nguyễn Bá Thành bị đề nghị phạt tù chung thân và phạt 50 triệu đồng.

Đối với các bị cáo mua bán trái phép chất ma túy, VKS đề nghị tử hình Lê Hương Giang và phạt 100 triệu đồng. Các bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng bị đề nghị mức án tù chung thân và phạt 50 triệu đồng/người.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu), người tình của Dương, bị đề nghị 15-16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. VKS đề nghị chiếu cố nhân thân tốt, thành khẩn, ăn năn hối cải và quá trình điều tra đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi cho bị cáo này.

VKS nêu trong thời gian bỏ trốn khỏi trại giam Thanh Hóa, Dương vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè... thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn.

Các bị cáo đã lập nhiều xưởng sản xuất ở các nơi rồi mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành. Trong thời gian ngắn, các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường, 18 kg thuốc lắc còn lại bị cơ quan điều tra thu giữ.

Bị cáo từ chối luật sư, giữ quyền im lặng tại tòa

Trước đó, phiên xử tạm dừng năm ngày với lý do bị cáo Văn Kính Dương tuy trả lời thẩm vấn HĐXX, đại diện VKS nhưng đến phần các luật sư hỏi thì bị cáo lại giữ quyền im lặng. Bị cáo Dương từ chối trả lời tất cả câu hỏi của luật sư tham gia trong vụ án.

Ngay phần thủ tục ngày đầu, bị cáo Dương cũng từ chối hai luật sư bào chữa cho mình từ phiên xử tháng 5-2019… Phiên tòa mở lại, bị cáo này từ chối luật sư do tòa chỉ định và mời ba luật sư bào chữa. Trong đó, hai luật sư là người bào chữa cho bị cáo Ngọc Miu từ trước đến nay.

Tranh luận tại tòa, các luật sư của Văn Kính Dương cho rằng cần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều hành vi cũng như vai trò của thân chủ mình. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...