Đề nghị xây tường ngăn Medic với nhà dân

Theo đó, Sở Y tế đã thành lập hội đồng khoa học công nghệ (KHCN) gồm các Sở Y tế, KH&CN, TN&MT để đánh giá hoạt động thiết bị X-quang, MRI, máy lạnh… của Medic. Hội đồng KHCN ghi nhận thiết bị MRI của Medic sử dụng công nghệ từ trường và sóng radio. Không sử dụng bức xạ ion hóa nên không gây ảnh hưởng về phương diện phóng xạ đến môi trường bên ngoài. Các thiết bị MRI cũng không gây tiếng ồn cho môi trường chung quanh.

Đề nghị xây tường ngăn Medic với nhà dân ảnh 1

Trung tâm Y khoa Medic - Hòa Hảo lắp đặt máy MRI để đưa vào hoạt động. Ảnh: TRẦN NGỌC

Hội đồng KHCN cũng ghi nhận các ống thoát khí đặt trong khuôn viên Medic dùng để thoát khí helium của thiết bị MRI và khí này không độc. Trong trường hợp khi đang chụp MRI, người bệnh bị các vấn đề bệnh lý cần cấp cứu thì xả từ trường đang hoạt động trong máy. Để xả từ trường, thiết bị MRI phải xả khí helium theo các ống thoát khí nêu trên. Theo báo cáo, từ khi MRI hoạt động tới nay Medic chưa xả khí helium.

Hội đồng KHCN nhận thấy phản ánh của các hộ dân quanh Medic là có cơ sở khi trung tâm hoạt động từ 4 giờ sáng (thời gian các hộ dân còn ngủ), sức nóng từ các máy lạnh cũng ảnh hưởng đến khu vực.

Vì vậy, hội đồng KHCN đề nghị Medic xin ý kiến chính quyền địa phương để xây tường rào ngăn cách giữa Medic và các hộ dân ngay, giảm thiểu tác động của tiếng ồn và độ nóng do hoạt động của máy móc gây ra. Medic cũng cần triển khai phương án thay thế các máy lạnh bằng máy lạnh trung tâm để tránh việc tập trung quá nhiều máy lạnh gây ảnh hưởng đến các hộ dân.

Hội đồng KHCN cũng giao Trung tâm Sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM tiến hành đo độ ồn của các máy phát ra từ Medic, đo độ nóng từ các máy lạnh. Bên cạnh đó, đo từ trường phát ra từ các thiết bị MRI, đo lượng khí helium thoát ra từ các ống dẫn khí... Trên cơ sở kết quả thu được, hội đồng KHCN sẽ trao đổi và đưa ra các giải pháp cụ thể đối với Medic.

Trao đổi với PV chiều 17-6, ông Lê Văn Thành (tổ trưởng tổ 35, khu phố 2, phường 4, quận 10) cho biết sau khi báo chí phản ảnh, Trung tâm Medic chỉ cho dời một số cục nóng của dàn máy lạnh đi chỗ khác. Tuy nhiên, tiếng ồn và hơi nóng phát ra từ dàn máy lạnh vẫn chưa cải thiện.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.