Đề xuất điều chỉnh mức đóng và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa Luật Việc làm theo hướng thay đổi mức đóng và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp…

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành đối với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Trong đó, điểm đáng chú ý là việc bộ này đề xuất điều chỉnh một số chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHTN theo hướng tất cả người lao động có giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động xác định, không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có thời hạn từ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHTN, thay vì hợp đồng có thời hạn đủ 3 tháng như quy định hiện hành.

Đề xuất điều chỉnh mức đóng và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp ảnh 1

Người lao động nhận trợ cấp BHTN. Ảnh: V.LONG

Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất sửa đổi quy định về tiền lương làm căn cứ đóng BHTN bao gồm mức lương, các khoản phụ cấp; sửa đổi quy định về mức trần đóng BHTN. Đồng thời bổ sung thêm đối tượng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp là người bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, chính sách mở rộng đối tượng tham gia BHTN tuy phải bắt buộc chủ sử dụng lao động tham gia BHTN đối với các trường hợp nêu trên, nhưng bù lại người lao động được hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp.

Cơ quan soạn thảo cũng cho rằng giai đoạn từ 2015 đến nay, số người được thụ hưởng các chế độ BHTN không ngừng tăng qua các năm, chính sách BHTN đã phát huy vai trò quan trọng, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua.

Cụ thể, năm 2021, đã có gần 1,8 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, tăng gấp 3,8 lần so với năm 2015, bình quân tăng 94%/năm, trong đó tỉ lệ giới thiệu việc làm thành công đạt khoảng 35%.

Năm 2021, tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 801.925 người, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015, bình quân tăng 42%/năm. Song song đó,100% người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy định hiện hành.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH cũng nhìn thấy những hạn chế của chính sách BHTN. Chẳng hạn như chưa có quy định về chi phí cho hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm nên khó khăn đối với Trung tâm Dịch vụ việc làm trong tổ chức thực hiện.

"Chế độ hỗ trợ học nghề mới chỉ tập trung giải quyết được nhu cầu học nghề cho người thất nghiệp mà chưa có giải pháp hỗ trợ cho người lao động được đào tạo, phát triển kỹ năng nghề hoặc nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động…"- Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

(PLO)-“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì sợ tốn kém, không đủ tiền. Bây giờ thì tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình”, bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe với chúng tôi khi được mời đến khám sức khỏe miễn phí vào sáng ngày 1-10 vừa qua.
CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

(PLO)- Sau khi 20 xã, phường, thị trấn  tại TP.HCM được công nhận là An toàn khu (ATK) của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2022, các địa phương trên sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành. Trước mắt, đây là những việc UBND các cấp cần thực hiện theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng ngày 24-3-2020 về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK.