Đề xuất điều chỉnh mức đóng và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(PLO)-  Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa Luật Việc làm theo hướng thay đổi mức đóng và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành đối với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Trong đó, điểm đáng chú ý là việc bộ này đề xuất điều chỉnh một số chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHTN theo hướng tất cả người lao động có giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động xác định, không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có thời hạn từ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHTN, thay vì hợp đồng có thời hạn đủ 3 tháng như quy định hiện hành.

Người lao động nhận trợ cấp BHTN. Ảnh: V.LONG ảnh 1

Người lao động nhận trợ cấp BHTN. Ảnh: V.LONG

Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất sửa đổi quy định về tiền lương làm căn cứ đóng BHTN bao gồm mức lương, các khoản phụ cấp; sửa đổi quy định về mức trần đóng BHTN. Đồng thời bổ sung thêm đối tượng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp là người bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, chính sách mở rộng đối tượng tham gia BHTN tuy phải bắt buộc chủ sử dụng lao động tham gia BHTN đối với các trường hợp nêu trên, nhưng bù lại người lao động được hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp.

Cơ quan soạn thảo cũng cho rằng giai đoạn từ 2015 đến nay, số người được thụ hưởng các chế độ BHTN không ngừng tăng qua các năm, chính sách BHTN đã phát huy vai trò quan trọng, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua.

Cụ thể, năm 2021, đã có gần 1,8 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, tăng gấp 3,8 lần so với năm 2015, bình quân tăng 94%/năm, trong đó tỉ lệ giới thiệu việc làm thành công đạt khoảng 35%.

Năm 2021, tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 801.925 người, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015, bình quân tăng 42%/năm. Song song đó,100% người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy định hiện hành.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH cũng nhìn thấy những hạn chế của chính sách BHTN. Chẳng hạn như chưa có quy định về chi phí cho hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm nên khó khăn đối với Trung tâm Dịch vụ việc làm trong tổ chức thực hiện.

"Chế độ hỗ trợ học nghề mới chỉ tập trung giải quyết được nhu cầu học nghề cho người thất nghiệp mà chưa có giải pháp hỗ trợ cho người lao động được đào tạo, phát triển kỹ năng nghề hoặc nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động…"- Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tìm người thân

Tìm người thân

(PLO)-Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM có tiếp nhận một nam bệnh nhân vô danh, khoảng 68 tuổi.

Anh Phạm Thanh An, Chủ nhiệm Hợp tác xã dệt choàng Long Khánh, cùng chiếc khăn rằn là sản phẩm của hợp tác xã.

Khăn rằn không chỉ để quàng cổ

(PLO)- Khăn rằn là vật dụng không thể thiếu của người nông dân Nam Bộ. Sự phổ biến của chiếc khăn trong nhiều lĩnh vực là quá trình nỗ lực không mệt mỏi của những người làm nghề.

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

(PLO)- Sau thành công của giai đoạn 1 năm 2022, ngày 29-9, CHIN-SU tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố giai đoạn 2 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia" tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội.