Nhiều người lao động vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 9-10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết tính đến ngày 5-10 đã có 7.416 người sử dụng lao động (NSDLĐ) được chi trả tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tổng số tiền trên 20,5 tỉ đồng. Nhận được số tiền này, NLĐ đều bày tỏ sự vui mừng khi có thêm nguồn chi phí để vượt qua dịch COVID-19.

Niềm vui của NLĐ được nhân lên

Anh Hồ Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thanh Trang (tỉnh Phú Yên) không giấu hết được niềm vui khi chứng kiến NLĐ nhận được tiền chi trả hỗ trợ từ quỹ BHTN.

Chia sẻ qua điện thoại với chuyên viên BHXH Phú Yên, anh Nam cho biết: “Tất cả công nhân công ty nhận được tiền hỗ trợ rồi. Cho tôi gửi lời cảm ơn anh em BHXH tỉnh đã nhiệt tình hướng dẫn công ty hoàn thiện hồ sơ cho NLĐ, thủ tục hồ sơ đơn giản và nhận tiền như vậy là quá nhanh. Anh em công nhân rất phấn khởi…”.

Chị Nga nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, trước đây làm việc tại Công ty cổ phần An Hưng (tỉnh Phú Yên), nhưng nghỉ việc từ tháng 11-2020 và có thời gian đóng BHTN còn bảo lưu là 11 tháng. Theo đó, chị làm thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN qua giao dịch điện tử vào lúc 21 giờ 43 ngày 3-10, đến khoảng 17 giờ ngày 7-10, tài khoản chị đã thông báo nhận được 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Chị Hằng hiện chưa tìm được việc làm mới, nên khoản hỗ trợ này được chi trả kịp thời đã giúp bản thân có thêm khoản tiền trang trải, phần nào vơi bớt đi những khó khăn do dịch bệnh kéo dài mấy tháng qua. 

Không chỉ anh Nam, chị Hằng mà rất nhiều NLĐ đều có chung niềm vui và bất ngờ khi nhận được tin nhắn thông báo đã nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN.

Chị Nguyễn Thị Phương Nga - nhân viên kế toán Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Nguyên Đức (tỉnh Nghệ An), cho biết đã tiếp cận chính sách này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cả trực tiếp từ cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH tỉnh.

Là kế toán của công ty, chị Nga tiếp nhận danh sách NLĐ từ cơ quan BHXH tỉnh gửi. Trên cơ sở thông tin kê khai, cập nhật của NLĐ, chị Nga đã thực hiện đối chiếu, rà soát cẩn thận lại thông tin của từng NLĐ trong công ty, rồi gửi lại cho cơ quan BHXH. Thật bất ngờ, chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả NLĐ của công ty nhận được tiền hỗ trợ.

“Bản thân tôi có thời gian tham gia BHTN là 134 tháng, tương ứng với số tiền nhận được là 3,3 triệu đồng. Thật sự tôi không nghĩ là được nhận tiền sớm như thế này, đây là nguồn động viên lớn cho bản thân tôi cũng như những NLĐ trong công ty”- chị Nga chia sẻ.

Chị Trần Thị Huệ (phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) trước đây làm công nhân cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Khu công nghiệp Bắc Vinh. Tháng 8-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chị Huệ nghỉ việc tại công ty. Sau khi nhận được thông tin về chính sách hỗ trợ này, ngày 4-10, chị Huệ đến BHXH tỉnh nộp hồ sơ hưởng chế độ. Trong chiều ngày 7-10, chị đã nhận được tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân.

“Số tiền hỗ trợ đến với tôi lúc này rất quý, chính sách của Đảng và Nhà nước quá kịp thời, thủ tục nhanh gọn. Tôi vui quá, bất ngờ quá”- chị Huệ cho biết.

Làm việc ngày đêm để tiền đến sớm với NLĐ

Để tiền sớm đến tay NLĐ, nhân viên ngành BHXH tỉnh Phú Yên không quản ngày đêm, kể cả trong ngày nghỉ ai cũng khẩn trương, tập trung rà soát, cập nhật, đối chiếu… đảm bảo chuyển tiếp hồ sơ nội bộ nhanh nhất có thể.

Nhân viên BHXH tỉnh Phú Yên làm việc cả ngày lẫn đêm. Ảnh: T.THƯ

Kết quả, tính đến hết ngày 7-10, tỉnh Phú Yên có 1.336 lao động được đơn vị, DN đăng ký thủ tục nhận hỗ trợ, riêng lao động dừng đóng BHTN đã có 1.008 người đăng ký. Với quyết tâm cao đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ của BHXH tỉnh, dự kiến, số người được hưởng chính sách hỗ trợ lần này sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới…

Tương tự, tại TP.HCM dù là những ngày cuối tuần nhưng nhiều quận, huyện trên địa bàn vẫn đang rất nỗ lực rà soát, tiến hành triển khai gửi danh sách NLĐ tham gia BHTN cho các DN để thực hiện đối chiếu, xác nhận thông tin để kịp thời chi hỗ trợ, giúp NLĐ sớm có thêm chi phí vượt qua khó khăn.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, địa phương là nơi bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nên số lao động thất nghiệp cũng lớn nhất cả nước.

“BHXH TP đã sơ bộ thống kê, hiện TP có khoảng gần 3 triệu lao động, bao gồm lao động làm việc tại 84.000 doanh nghiệp và lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHTN được hưởng gói hỗ trợ từ quỹ BHTN lần này, với kinh phí hơn 6.000 tỉ đồng, chiếm 23% so với toàn quốc…”- ông Mến cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm