Đề xuất người bị cách ly vì COVID-19 được hưởng chế độ ốm đau

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế về việc giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch COVID-19.

Theo đó, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng và các quy định pháp luật, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế cho các trường hợp bắt buộc phải cách ly nhưng không bị mắc bệnh truyền nhiễm được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Đề xuất người bị cách ly vì COVID-19 được hưởng chế độ ốm đau ảnh 1

Những trường hợp tham gia BHXH nếu bị cách ly được xem xét hưởng chế độ ốm đau. Ảnh: V.LONG

“Với các trường hợp cách ly tại nhà, trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được trưởng Ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt để cấp giấy chứng nhận nghỉ việc, nhằm làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định...” - BHXH đề xuất.

Trước đó, BHXH Việt Nam cũng có văn bản gửi BHXH trên cả nước về việc phối hợp thanh toán chi phí điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các đơn vị trên chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Tạo điều kiện tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khi nghi nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh sử dụng nguồn kinh phí BHYT.