Đề xuất người dân TP.HCM và 20 tỉnh thành khác khi sinh con được tặng tiền

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Đề cương Luật Dân số. Một trong những nội dung đáng chú ý trong lần chỉnh lý tháng 10-2021 lần này đó chính là các biện pháp điều chỉnh mức sinh.

Theo đó, tại Khoản 2, Điều 9 Dự thảo Luật Dân số nêu ra các biện pháp khuyến khích sinh đủ hai con tại các tỉnh có mức sinh thấp. Cụ thể:

- Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.

- Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ hai con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.

- Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

- Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình.

- Xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình; khuyến khích trách nhiệm xã hội của người sử dụng lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ.

Theo Quyết định 2019 của Bộ Y tế thì có 21 tỉnh, thành phố được phân vào vùng mức sinh thấp, bao gồm: TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Trong khi đó mức lương tối thiểu vùng hiện nay thực hiện theo Nghị định 90/2019. Với mức cao nhất là 4.420.000 đồng/tháng (đối với các địa bàn thuộc vùng I) và thấp nhất là 3.070.000 đồng/tháng (đối với các địa bàn thuộc vùng IV).

Như vậy, có thể thấy TP.HCM được xếp vào địa phương có mức sinh thấp và cần khuyến khích sinh. Nếu như dự thảo Luật được thông qua thì phụ nữ sinh con tại TP.HCM và 20 tỉnh, thành khác không những được nhà nước hỗ trợ tiền mà còn được hỗ trợ nhiều mặt khác trong đời sống.

Cũng theo Bộ Y tế, dự thảo Luật Dân số này được xây dựng và ban hành để khắc phục các hạn chế, bất cập của Pháp lệnh số 06/2003 về dân số (được sửa đổi bằng Pháp lệnh số 08/2008) và các quy định pháp luật liên quan đến công tác dân số.

Bạn đọc có thể gửi ý kiến đóng góp cho dự thảo tại đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm