Đề xuất người học lý thuyết lái xe được học từ xa như các cấp học khác

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi lên Bộ GTVT kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe (GPLX). Đáng chú ý, Sở GTVT đề xuất đào tạo lý thuyết lái xe được thực hiện theo hình thức từ xa.

Đề xuất người học lý thuyết lái xe được học từ xa như các cấp học khác ảnh 1

Đề xuất học lý thuyết lái xe như các cấp học từ xa khác. Ảnh: TN

Theo Sở GTVT, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 65/2016 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch, cơ sở đào tạo lái xe ô tô là cơ sở giáo dục nghiệp vụ.

Đồng thời, khoản 1, khoản 5, khoản 6 Điều 3 Luật giáo dục nghiệp vụ quy định:

“1. Giáo dục nghiệp vụ là một bậc học của hệ thống giao dục quôc dân nhằm đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và các chương trình đào tạo nghiệp vụ khác cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ được thực hiện trong hình thức là đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên.  

5. Đào tạo chính quy là đào tạo theo các khoá tập trung toàn bộ thời gian do cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thực hiện để đào tạo các trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng.

6. Đào tạo thường xuyên là hình thức đào tạo vừa làm vừa học, học từ xa hoặc tự học có hướng dẫn đối với chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác được thực hiện linh hoạt về chương trình, thời gian, phương pháp, địa điểm đào tạo, phù hợp với yêu cầu của người học”.

“Như vậy, hoạt động đào tạo lái xe được xem là loại hình giáo dục nghề nghiệp thì hoàn toàn có thể đào tạo theo hình thức từ xa hoặc tự học có hướng dẫn (đối với môn học lý thuyết), chứ không nhất thiết phải đào tạo tập trung như quy định hiện nay (trừ hạng B1). Điều này cũng phù hợp với xu thế chung của thời đại công nghệ 4.0, việc đào tạo từ xa đang được thực hiện phổ biến với nhiều cấp học trong giáo dục nhà nước. Hơn nữa, sau khi được đào tạo để điều khiển được phương tiện giấy phép lái xe, người học phải trải qua kỳ thi sát hạch do cơ quan có thẩm quyền thực hiện”- Sở GTVT TP.HCM lý giải.

Do đó, Sở đề xuất Bộ GTVT xem xét quy định cho phép tổ chức đào tạo môn học lý thuyết theo hình thức đào tạo từ xa hoặc tự học có hướng dẫn đối với các môn học lý thuyết. Đồng thời xem xét giảm thời lượng các môn học lý thuyết, tập trung thời lượng để đào tạo kỹ năng thực tế điều khiển phương tiện.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Xe VinFast VF 9 chính thức được chuyển giao cho khách hàng

Xe VinFast VF 9 chính thức được chuyển giao cho khách hàng

(PLO)- Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast cho biết, sự kiện bàn giao xe VF 9 hôm nay là khởi đầu cho chuỗi sự kiện VinFast sẽ liên tục tổ chức trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới.
VinFast bàn giao lô VF 9 đầu tiên tại Việt Nam

VinFast bàn giao lô VF 9 đầu tiên tại Việt Nam

(PLO)- VinFast công bố sẽ chính thức bàn giao mẫu SUV điện cỡ lớn VF 9 đầu tiên cho khách hàng từ ngày 27 -3. Lễ bàn giao xe sẽ được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và sẽ được triển khai tại tất cả showroom trên toàn quốc trong các ngày tiếp theo.