Đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa ở 10 lĩnh vực

Sáng nay, 10-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trình bày tờ trình của dự luật, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết một trong những bất cập của luật cũ là mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực còn quá thấp, thiếu tính răn đe, do đó cần thiết phải sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa ở 10 lĩnh vực ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long.

Theo đó, Chính phủ để nghị sửa đổi theo hướng tăng mức phạt tiền tối đa (sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 3 Điều 24 của Luật Xử lý vi phạm hành chính) tại 10 lĩnh vực bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của sáu lĩnh vực và sửa đổi tên của bảy lĩnh vực.

Cụ thể, tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực như: Giao thông vận tải đường bộ và phòng, chống tệ nạn xã hội từ 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng; cơ yếu, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, giáo dục từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng; điện lực từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ 100 triệu lên 200 triệu; quản lý công trình thủy lợi (sửa đổi thành lĩnh vực thủy lợi), báo chí từ 100 triệu đồng lên 250 triệu đồng; kinh doanh bất động sản tăng từ 150 triệu đồng lên 500 triệu đồng...

Chính phủ cũng đề nghị bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của sáu lĩnh vực: Tín ngưỡng, đối ngoại (30 triệu đồng); cứu nạn, cứu hộ (50 triệu đồng), in và an toàn thông tin mạng (100 triệu đồng), sở hữu trí tuệ (250 triệu đồng)...

Về đề xuất này, trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho hay Ủy ban Pháp luật nhận thấy các tài liệu trong hồ sơ chưa làm rõ sự cần thiết phải tăng mức phạt tiền tối đa của các lĩnh vực.

Theo ông Tùng, báo cáo tổng kết thi hành luật không đề cập đến khó khăn, vướng mắc liên quan đến mức phạt tiền tối đa. Mặt khác, Ủy ban Pháp luật nhận thấy một số trường hợp xử phạt với mức phạt tiền thấp, chưa tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm hành chính (mức phạt đối với từng hành vi cụ thể) được dư luận phản ánh trong thời gian qua và góp ý của một số cơ quan, tổ chức không phải do bất cập về mức phạt tiền tối đa của lĩnh vực được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính mà là do các văn bản dưới luật quy định chưa thực sự phù hợp.

Đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa ở 10 lĩnh vực ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng.

“Do vậy, đa số ý kiến Ủy ban Pháp luật đề nghị nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng hơn việc tăng mức phạt tiền tối đa trong từng lĩnh vực; chỉ tăng mức phạt tiền tối đa trong trường hợp thực sự cần thiết, có cơ sở và phải được đánh giá tác động cụ thể, bảo đảm tương xứng với mức độ nguy hiểm của từng nhóm hành vi vi phạm, bảo đảm tính tổng thể trong mối tương quan với các lĩnh vực khác và thẩm quyền xử phạt của các chức danh trong lĩnh vực đó” - ông Tùng nói.

Đại diện cơ quan thẩm tra cũng cho biết một số ý kiến nhất trí việc tăng mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực như dự thảo luật. Tuy nhiên, ý kiến này đề nghị cần tổng kết, đánh giá việc xử phạt trong thời gian qua, cụ thể có bao nhiêu trường hợp vi phạm hành chính đã bị xử phạt ở mức tối đa, đã thực hiện đầy đủ hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả nhưng vẫn không hiệu quả... để làm căn cứ tăng mức phạt tiền tối đa trong từng lĩnh vực.

Liên quan đến việc bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của sáu lĩnh vực, ông Tùng cho hay Ủy ban Pháp luật tán thành bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng, đối ngoại là 30 triệu đồng. Đây là hai lĩnh vực mới đã được Chính phủ quy định sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định tại khoản 4 Điều 24 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ủy ban Pháp luật tán thành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ là 250 triệu đồng để thống nhất với Luật Sở hữu trí tuệ; tán thành bổ sung lĩnh vực an toàn thông tin mạng để thống nhất với Luật An toàn thông tin mạng, tuy nhiên đề nghị giải trình rõ hơn về căn cứ quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực này là 100 triệu đồng.

Đối với lĩnh vực in và cứu nạn, cứu hộ, Ủy ban Pháp luật đề nghị làm rõ phạm vi của hai lĩnh vực này để không chồng chéo với các lĩnh vực khác. Bởi lẽ in xuất bản phẩm, báo chí, hóa đơn, xổ số; cứu nạn, cứu hộ trong phòng cháy chữa cháy, giao thông hàng hải, giao thông đường thủy nội địa… đều thuộc lĩnh vực đã được Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định mức phạt tiền tối đa.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.