Đêm nhạc 'Phú Quang- Mới thôi... mà đã một đời' hoàn toàn miễn phí

(PLO)- Đêm nhạc 'Phú Quang - Mới thôi... mà đã một đời' là đêm nhạc đầu tiên của nhạc sĩ Phú Quang tại Nhà hát Lớn Hà Nội hoàn toàn miễn phí.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội, tròn 1 năm kể từ khi nhạc sĩ Phú Quang rời cõi tạm sẽ diễn ra đêm nhạc Phú Quang - Mới thôi... mà đã một đời.

Tên của đêm nhạc cũng là tên một album của nhạc sỹ Phú Quang được ông chăm chút cầu kỳ và phát hành vào những năm cuối đời mình.

Chương trình là một bức chân dung tuy mới ở dạng phác thảo nhưng mong muốn của những người tổ chức là có thể mang đến cái nhìn toàn cảnh nhất về sự nghiệp sáng tác của nhạc sỹ Phú Quang. Đêm nhạc với rất nhiều mảng khác nhau (khí nhạc, ca khúc, nhạc phim...) đều để lại những dấu ấn đáng kể trong lòng bạn nghề và công chúng.

Chị Nguyễn Trinh Hương, con gái của nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ tại buổi giới thiệu đêm nhạc.

Chị Nguyễn Trinh Hương, con gái của nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ tại buổi giới thiệu đêm nhạc.

Chia sẻ với báo chí vào ngày 14-11, chị Nguyễn Trinh Hương, con gái của nhạc sĩ Phú Quang bày tỏ, đây là đêm nhạc đầu tiên được tổ chức vào ngày mất của ông cũng để nhắc lại đam mê của ông với nhạc giao hưởng. Đêm nhạc nhằm ôn lại những tác phẩm của bố mình và cũng là muốn mượn bố để đem âm nhạc giao hưởng đến gần hơn với khán giả.

Đặc biệt, đây cũng là đêm nhạc đầu tiên của nhạc sĩ Phú Quang tại Nhà hát Lớn hoàn toàn miễn phí. Giải thích về điều này, chị Trinh Hương cho biết, các con muốn toàn tâm toàn ý về ông và không muốn có yếu tố thương mại trong đêm nhạc.

“Toàn bộ vé của chương trình sẽ được gia đình nhạc sỹ dành tặng cho những người thân, tặng cho những tri kỷ đã cùng ông bước qua năm tháng cuộc đời, và dành tặng cả cho những tri kỷ trong âm nhạc của Phú Quang”- con gái nhạc sĩ cho biết.

Là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi có mặt trong đêm nhạc, ca sĩ Tùng Dương nhắc lại hai kỷ niệm với nhạc sĩ Phú Quang.

Anh kể, lần thứ nhất là lúc12 tuổi, anh sang thăm bố mẹ ở Nga, tại đây anh đã hát cho bà con người Việt bài hát Em ơi Hà Nội phố của nhạc sĩ Phú Quang. "Hôm đó, nhiều người đã khóc vì nhớ nhà và nhớ Hà Nội"- anh nhớ lại.

Kỷ niệm thứ hai đó là bẵng đi một thời gian, anh không được nhạc sĩ Phú Quang mời tham gia các đêm nhạc của ông nữa, hỏi ra anh mới được nhạc sĩ cho biết, Tùng Dương hát lên đồng quá. Ông khuyên anh nên bớt quái đi, hát đầm lên.

Sau đó, trong một đêm nhạc, chính nhạc sĩ Phú Quang đã đệm đàn cho Tùng Dương hát, nhớ lời khuyên của nhạc sĩ, Tùng Dương đã tiết chế hơn và nhận được cái ôm chặt của ông trong cánh gà.

Ngoài những ca khúc đã nằm lòng với người hâm mộ như: Em ơi Hà Nội phố, Mơ về nơi xa lắm, Chiều phủ Tây hồ, Đêm ả đào... chương trình còn mang đến những bản khí nhạc từng được Đài Tiếng nói Việt Nam sử dụng làm nhạc hiệu quen thuộc của rất nhiều chương trình phát thanh, những trích đoạn nhạc phim nổi tiếng từng đạt nhiều giải thưởng, những trích đoạn giao hưởng được bạn nghề đánh giá cao… như: Tình yêu của biển; Prelude Ngày xa; Trích đoạn giao hưởng thơ; Ngoảnh lại; nhạc phim Bao giờ cho đến tháng 10...

Đêm nhạc Phú Quang - Mới thôi... mà đã một đời có sự góp mặt của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam VNSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm