ĐH Luật TP.HCM bất ngờ tạm dừng thi đánh giá năng lực năm 2020

Đó là thông tin mới nhất do đại diện Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết tại khai mạc chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” cuối tuần qua tại Trường THPT Phú Nhuận. Đây là chương trình Báo Giáo dục TP.HCM và Sở GD&ĐT TP.HCM  tổ chức.

Tại đây, nhiều trường đại học, cao đẳng đã cung cấp các thông tin xét tuyển đại học, cao đẳng mới nhất về phương thức tuyển sinh, ngành học mới, điều kiện xét tuyển, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm... cho học sinh khối THPT.

Trong đó đáng chú ý là Trường ĐH Luật TP.HCM đã thông báo đến học sinh là năm 2020, nhà trường dự kiến sẽ tạm dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học.

Theo đại diện nhà trường, nhà trường đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực được nhiều năm để xét tuyển thí sinh vào các ngành học của trường. Do đó, trường muốn tạm dừng năm 2020 để đánh giá lại toàn diện phương thức này.

Do vậy, để thay thế năm 2020, trường sẽ dùng hai phương thức khác để tuyển sinh. Cụ thể, thứ nhất là tuyển thẳng với 30% chỉ tiêu, dành cho những học sinh giỏi ba năm liền ở THPT và có ngoại ngữ (như tiếng Anh, Pháp, Nhật...) đạt theo quy định về tiêu chí phụ đề ra của trường.

Thứ hai là trường dành 70% chỉ tiêu cho xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2020.

ĐH Luật TP.HCM bất ngờ tạm dừng thi đánh giá năng lực năm 2020 ảnh 1

Học sinh đặt câu hỏi cho các trường đại học về vấn đề tuyển sinh năm 2020. Ảnh: PHẠM ANH

Được biết Trường ĐH Luật TP.HCM là một trong những trường đại học đầu tiên tại TP.HCM tổ chức cách tuyển sinh riêng từ nhiều năm nay để tuyển chọn học sinh đủ điều kiện vào các ngành học của trường.

Cách tuyển sinh này gồm hai giai đoạn, vòng sơ tuyển theo điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ ba năm học THPT; giai đoạn 2 là những thí sinh đã đạt ở giai đoạn 1 sẽ bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực dưới dạng trắc nghiệm do trường tổ chức. Kỳ thi này thường chiếm 30% kết quả xét tuyển của thí sinh.

Theo nhà trường, việc tổ chức kiểm tra năng lực sẽ giúp trường tuyển được các thí sinh có tố chất, có tư duy lôgic tốt, có hiểu biết sâu rộng các vấn đề về chính trị, kinh tế, xã hội chứ không chỉ đạt điểm cao ở kỳ thi THPT quốc gia.

Trong đề sẽ có nhiều câu hỏi về luật để xem hiểu biết của thí sinh như thế nào. Đồng thời, giúp thí sinh bước đầu xác định được ngành học mình lựa chọn là phù hợp với khả năng và nguyện vọng.