Đi ô tô sang Campuchia xem SEA Games, người dân cần đổi bằng lái xe quốc tế?

(PLO)- Để có chuyến du lịch sang Campuchia xem SEA Games an toàn và không bị xử phạt, người dân Việt Nam nên đổi bằng lái xe quốc tế theo đúng quy định. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, các hội nhóm đang chia sẽ nhiều thông tin liên quan đến việc đổi giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế để đi ô tô sang Campuchia xem SEA Games.

Người dân nên đổi GPLX quốc tế để đi ô tô sang Campuchia xem Seagame. Ảnh: PLO

Người dân nên đổi GPLX quốc tế để đi ô tô sang Campuchia xem Seagame. Ảnh: PLO

Một thành viên chia sẻ: “Dự kiến sẽ có rất nhiều xe cá nhân từ Việt Nam chạy qua Campuchia xem SEA Games, theo đó các chủ xe có thể bị CSGT nước sở tại kiểm tra bằng lái quốc tế do Việt Nam. Hoặc sẽ bị xử phạt theo quy định. Do đó, người tự đi du lịch nên lưu ý”.

Phía dưới phần bình luận, nhiều ý kiến cho biết cũng sẽ thực hiện đổi GPLX quốc tế để đúng quy định và đi lại thuận tiện hơn.

Để nắm rõ quy định và các bước đổi GPLX, ông Ngô Đình Quang, Trưởng Phòng quản lý sát hạch và cấp GPLX, Sở GTVT TP.HCM, cho biết về việc này Bộ GTVT đã ban hành một số thông tư hướng dẫn việc cấp, đổi GPLX cho người Việt Nam sử dụng tại nước ngoài và người nước ngoài sử dụng GPLX tại Việt Nam.

Theo đó, Thông tư 29/2015 quy định các quốc gia là thành viên của Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Viên) về việc cấp, sử dụng GPLX quốc tế. Cụ thể, hai cơ quan đủ thẩm quyền cấp và quản lý GPLX quốc tế bao gồm Cục Đường bộ Việt Nam (trước đó là Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Sở GTVT các tỉnh, TP.

Cụ thể, người lái xe có nhu cầu cấp, đổi GPLX quốc tế thực hiện theo trình tự, thủ tục cấp, đổi được quy định rõ tại Điều 8 trong thông tư này. Theo đó, người này phải nộp hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ như sau: Đơn đề nghị cấp GPLX quốc tế theo mẫu quy định (khi nộp đơn phải xuất trình bản chính GPLX quốc gia do Việt Nam cấp); bản sao chụp GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng; một ảnh màu cỡ 3x4 cm nền màu trắng.

Thời gian giải quyết là năm ngày làm việc và với lệ phí 135.000 đồng.

Tại Điều 8 của thông tư cũng nêu rõ các trường hợp không được cấp GPLX quốc tế như: GPLX quốc gia có biểu hiện tẩy, xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, hoặc GPLX quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Trường hợp mất hoặc hư hỏng, cá nhân có nhu cầu làm đơn đề nghị cấp lại.

Theo quy định của Bộ GTVT, GPLX quốc tế có giá trị sử dụng không quá ba năm và phải phù hợp với thời hạn mà GPLX của quốc gia sở tại cấp.

Hiện nay, người dân có nhu cầu đổi GPLX quốc tế cũng có thể thực hiện các bước tại nhà theo quy định.

Các bước thực hiện đổi GPLX quốc tế tại nhà tại đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm