Dịch sởi bùng phát, lan rộng 43 tỉnh thành

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sáng 19-2 cho biết, ngay trong những tuần đầu năm 2019 tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại nhiều nước trên thế giới.

Tại nước ta, số ca mắc sởi cũng tăng rất nhanh. Riêng TP Hà Nội, bệnh sởi đang có chiều hướng tăng. Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 11 đến 17-2) đã ghi nhận 78 trường hợp mắc sởi, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 192 trường hợp. Trong khi đó, 2 tháng đầu năm 2018 TP mới ghi nhận 22 trường hợp mắc sởi.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết dịch sởi đang gia tăng trên toàn cầu và đang được cân nhắc như là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân dịch sởi gia tăng và lan rộng là do tỷ lệ bao phủ vaccine sởi không đạt tại nhiều nước và gia tăng sự di chuyển, giao lưu toàn cầu.

Mặc dù tỷ lệ tiêm vaccine phòng sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi ở Hà Nội đã đạt 96,13% nhưng hiện còn một số đơn vị có tỷ lệ tiêm chưa đạt yêu cầu.

Hiện trên cả đã ghi nhận 43 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc sởi, đặc biệt tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây nên, là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân với tốc độ lây nhiễm rất cao từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp.

Các triệu chứng của sởi là sốt nhẹ hoặc sốt cao từ 39 - 40 độ C, sốt liên tục. Người bệnh thường bị hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt, viêm kết mạc, ghèn mắt, phù nhẹ mi, ho (có thể ho khan hoặc có đờm), tiêu chảy...

Các chuyên gia khuyến cáo, tiêm vaccine 3 trong 1 (sởi- quai bị - rubella) là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng ngừa cả 3 bệnh này.

Với trẻ em, độ tuổi tiêm vaccine phòng sởi mũi 1 khi trẻ được 9 tháng tuổi, nhắc lại mũi 2 khi trẻ 18 tháng.

Đối với các trẻ trên 5 tuổi chưa được tiêm đủ 2 mũi vaccine  sởi, kể cả người lớn chưa bị mắc bệnh sởi, phụ nữ chuẩn bị mang thai trước ba tháng cũng cần tiêm bổ sung vaccine  sởi để phòng bệnh cho cá nhân, cho con và cho cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm