Điểm đến du lịch biển Chết đang bị đe dọa

Điểm đến du lịch biển Chết đang bị đe dọa ảnh 1

Biển Chết trải rộng giữa Israel, khu Bờ Tây của Palestine và Jordan - Ảnh AP

Theo chính quyền Israel, biển Chết đang trải qua giai đoạn khó khăn khi xảy ra tình trạng khô hạn ở khu vực phía bắc và tràn bờ ở khu phía nam do các hoạt động khai thác công nghiệp trong vùng.

Trong khi đó, biển Chết được đánh giá là khu spa tự nhiên lớn nhất thế giới với loại bùn giàu khoáng chất rất tốt do có nhiều đặc tính trị liệu cho sức khỏe. Nơi đây là thu hút nhiều khách du lịch nhất Israel. 

Từ thời cổ đại, các Pharaon và nữ hoàng Cleopâtre của Ai Cập đã sử dụng bùn và muối của biển Chết để chăm sóc da. Ngày nay, Biển Chết đứng đầu danh sách điểm tham quan ở Israel khi đón phân nửa số 3,45 triệu du khách đến Israel vào năm 2010 và đạt doanh số hơn 300 triệu USD cũng như giải quyết hàng ngàn việc làm. Thế nhưng, ngành du lịch tắm biển và trị liệu ở biển Chết có thể sẽ suy giảm nếu không chấn chỉnh việc khai thác công nghiệp tại đây.

Alon Tal, một trong những nhà nghiên cứu của chính quyền Israel phụ trách tìm giải pháp bảo vệ biển Chết nhận định nếu không thay đổi việc khai thác công nghiệp ở vùng này, 10 năm tới, nước biển Chết sẽ tràn vào các khách sạn bên bờ biển phía nam, khi mực nước dâng 20 cm/năm do hàng ngàn tấn muối được xử lý và bỏ đi.

Theo Đan Thy (TTO / AP)

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.