Điểm đến du lịch biển Chết đang bị đe dọa

Điểm đến du lịch biển Chết đang bị đe dọa ảnh 1

Biển Chết trải rộng giữa Israel, khu Bờ Tây của Palestine và Jordan - Ảnh AP

Theo chính quyền Israel, biển Chết đang trải qua giai đoạn khó khăn khi xảy ra tình trạng khô hạn ở khu vực phía bắc và tràn bờ ở khu phía nam do các hoạt động khai thác công nghiệp trong vùng.

Trong khi đó, biển Chết được đánh giá là khu spa tự nhiên lớn nhất thế giới với loại bùn giàu khoáng chất rất tốt do có nhiều đặc tính trị liệu cho sức khỏe. Nơi đây là thu hút nhiều khách du lịch nhất Israel. 

Từ thời cổ đại, các Pharaon và nữ hoàng Cleopâtre của Ai Cập đã sử dụng bùn và muối của biển Chết để chăm sóc da. Ngày nay, Biển Chết đứng đầu danh sách điểm tham quan ở Israel khi đón phân nửa số 3,45 triệu du khách đến Israel vào năm 2010 và đạt doanh số hơn 300 triệu USD cũng như giải quyết hàng ngàn việc làm. Thế nhưng, ngành du lịch tắm biển và trị liệu ở biển Chết có thể sẽ suy giảm nếu không chấn chỉnh việc khai thác công nghiệp tại đây.

Alon Tal, một trong những nhà nghiên cứu của chính quyền Israel phụ trách tìm giải pháp bảo vệ biển Chết nhận định nếu không thay đổi việc khai thác công nghiệp ở vùng này, 10 năm tới, nước biển Chết sẽ tràn vào các khách sạn bên bờ biển phía nam, khi mực nước dâng 20 cm/năm do hàng ngàn tấn muối được xử lý và bỏ đi.

Theo Đan Thy (TTO / AP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.