Điểm thi ở Hà Giang cao bất thường, Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm tra

Ngày 13-7, liên quan đến một số thông tin cho rằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 của tỉnh Hà Giang cao bất thường so với các tỉnh khác, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 đã có công văn yêu cầu Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 17-7.

Điểm thi ở Hà Giang cao bất thường, Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm tra ảnh 1

Các thí sinh sau giờ thi THPT quốc gia 2018.

Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, cho hay đã nắm được thông tin về vụ việc và khẳng định rằng mọi khâu về coi thi, chấm thi của đơn vị đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Tại khâu coi thi, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phối hợp Học viện Ngân hàng, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang thực hiện. Tại khâu chấm thi còn có sự giám sát của lực lượng công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng cử hai thanh tra về địa phương.

Vị giám đốc cho rằng địa phương đã làm theo quy định, còn điểm thi thế nào phụ thuộc vào bài làm của thí sinh.

Trước đó, thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 cho thấy Hà Giang có 57 thí sinh đạt điểm toán từ 9 trở lên, chiếm gần 1,05% tổng số em dự thi môn này (5.433). Trong khi đó, những địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên như TP.HCM, Hà Nội, Nam Định, tỉ lệ điểm giỏi môn Toán thua xa.

Cụ thể, TP.HCM có số lượng thí sinh dự thi môn toán cao gấp 14 lần (78.032) nhưng chỉ có 32 điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,04%. Tỉ lệ này ở Hà Nội, Nam Định chỉ đạt lần lượt 0,1% và 0,59%.

Số điểm liệt môn toán (từ 0 đến dưới 1) của Hà Giang rất thấp, chỉ 22 điểm, chiếm 0,4%. Trong khi TP.HCM có 538 (chiếm 0,68%), Hà Nội có 41 điểm liệt.

So sánh với năm 2017, số điểm liệt của Hà Giang không thay đổi nhưng điểm từ 9 trở lên tăng gấp 2,59 lần.

Trong khi đó, đề toán thi THPT quốc gia năm nay được sĩ tử và giáo viên đánh giá là dài, khó hơn nhiều năm trước. Cả nước chỉ có 2 điểm 10 toán, điểm 9 cũng rất ít.

Ở môn vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng số thí sinh dự thi. Số điểm liệt chỉ là 1 (0,1%). Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả của Hà Nội, TP.HCM.

Cụ thể, TP HCM có số điểm liệt cao gấp 283 lần Hà Giang (gần 0,6%), nhưng tỉ lệ điểm từ 9 trở lên lại kém 95,7 lần. Tương tự, tỉ lệ điểm cao của Hà Giang gấp 23 lần Hà Nội.

Môn hóa học của Hà Giang có tỉ lệ thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên là 6,3%, cao gấp nhiều lần Hà Nội, TP.HCM.

Những điểm bất thường trên khiến dư luận nghi ngờ sự chính xác của kết quả thi THPT quốc gia ở Hà Giang, sự nghiêm túc trong công tác coi và chấm thi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sinh viên Luật xúc động với Tình mẫu tử

Sinh viên Luật xúc động với Tình mẫu tử

(PLO)-  Đó là cảm xúc của đêm nhạc gây quỹ học bổng “Bao la tình Mẹ” vừa qua, tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Chương trình do Đoàn - Hội khoa Luật Thương mại của trường tổ chức thường niên hai năm một lần, thu hút đông đảo sự quan tâm của rất nhiều thế hệ.
Trường học 'e dè' các khoản thu thoả thuận

Trường học 'e dè' các khoản thu thoả thuận

(PLO)- Trưởng ban đại diện CMHS Trường THCS Tô Ký, huyện Hóc Môn chia sẻ ngại cái nhìn không hay từ dư luận "Ban đại diện CMHS là cánh tay nối dài thu tiền của nhà trường" nên không dám mạnh dạn thực hiện các hoạt động.