Điện Kremlin: Triển khai hạt nhân tới Belarus là câu trả lời cho sự mở rộng NATO

(PLO)- Ông Peskov khẳng định trước sự mở rộng của NATO về phía Nga, Moscow phải thực hiện các bước để bảo vệ an ninh của chính mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-4, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov lên tiếng bảo vệ kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sang Belarus, nói rằng chính Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu mở rộng về phía Nga chứ không phải ngược lại.

Chính vì lẽ đó, ông Peskov nhấn mạnh Moscow phải thực hiện các bước để bảo vệ an ninh của chính mình, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: Evgenia Novozhenina/REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: Evgenia Novozhenina/REUTERS

“Chính NATO đang mở rộng về phía Nga, chứ không phải Nga đang đưa cơ sở hạ tầng quân sự tới gần biên giới của NATO” - ông Peskov phát biểu.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ trích tuyên bố của Moscow về ý định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus. Ông Stoltenberg khẳng định thông báo đó cho thấy tuyên bố chung giữa Nga và Trung Quốc (TQ) mới đây chỉ là "lời hứa suông và điều mà chúng ta cần là giám sát chặt chẽ những gì Nga đang làm”.

Trong tuyên bố chung Nga-TQ nhân chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Moscow vào cuối tháng trước, hai nước đã nhất trí rằng các quốc gia không nên triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới của họ.

Trong khi đó, vào hôm 4-4, Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO, giúp tăng gần gấp đôi chiều dài đường biên giới của liên minh quân sự này với Nga.

Đáp lại, Moscow cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ hoạt động triển khai quân sự nào của NATO tới Phần Lan và sẽ đưa ra phản ứng tương ứng.

“Động thái trên làm gia tăng mối quan ngại và lo lắng của chúng tôi về sự an toàn của đất nước… và chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh của chính mình. Chúng tôi sẽ làm như vậy bất cứ khi nào NATO tiếp cận biên giới của chúng tôi nhằm tái cân bằng cấu trúc an ninh trên lục địa” - người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

Nga vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này sang Belarus, tuy nhiên Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc xây dựng các cơ sở lưu trữ sẽ được hoàn thành vào đầu tháng 7.

Nếu kế hoạch trên diễn ra thì đây là lần đầu tiên Moscow triển khai một phần kho vũ khí hạt nhân bên ngoài nước này kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm