Nga cảnh báo sẽ tăng cường năng lực quân sự trước thềm Phần Lan gia nhập NATO

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Moscow sẽ tăng cường năng lực quân sự để đáp lại việc Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 3-4 cho biết Moscow sẽ tăng cường năng lực quân sự để đáp lại việc Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường tiềm lực quân sự của mình ở hướng Tây và Tây Bắc”.

“Tùy thuộc vào lực lượng và nguồn lực của các thành viên NATO triển khai ở Phần Lan, chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung để đảm bảo an ninh quân sự cho Nga” - ông nói thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA

Phần Lan - quốc gia nằm ở Tây Bắc nước Nga, có chung đường biên giới dài 1.300 km - sẽ gia nhập NATO vào ngày 4-4 sau gần một năm nộp đơn gia nhập nhưng bị 2 thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cản trở.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 3-4 cho biết: “Ngày mai (4-4), chúng tôi sẽ chào đón Phần Lan với tư cách là thành viên thứ 31 của NATO, giúp Phần Lan an toàn hơn và giúp liên minh mạnh mẽ hơn”.

“Lần đầu tiên chúng ta sẽ giương cao lá cờ Phần Lan tại trụ sở NATO. Đây sẽ là một ngày tốt đẹp cho an ninh Phần Lan, an ninh Bắc Âu và toàn bộ NATO” - ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg dự họp báo trước cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 3-4. Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg dự họp báo trước cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 3-4. Ảnh: REUTERS

Theo ông Stoltenberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin gây chiến với Ukraine với mục đích làm giảm sức ảnh hưởng của NATO nhưng giờ đây kết quả là “hoàn toàn ngược lại”.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto sẽ tới trụ sở NATO ở thủ đô Brussels (Bỉ) để tham dự buổi lễ gia nhập của Phần Lan, văn phòng của tổng thống cho biết.

Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO cùng với Phần Lan nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa chưa phê duyệt đơn của Stockholm.

Ông Stoltenberg cam kết sẽ nỗ lực để Thụy Điển gia nhập NATO càng sớm càng tốt. Ông lưu ý rằng các quan chức NATO và Thụy Điển đã làm việc để đưa Stockholm “tiến gần hơn với liên minh” ngay cả khi nước này đang chờ hoàn tất tư cách thành viên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm