Điện lực miền Nam lưu ý sử dụng điện mùa nắng nóng

Những ngày đầu tháng 3, nhiều tỉnh phía Nam thời tiết chuyển sang oi bức, nắng nóng, nhiệt độ lên cao từ 36-37 độ C. Theo dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục gia tăng từ nay cho đến tháng 4, có thể lên tới 39, thậm chí 40 độ C.

Khu vực miền Nam (kéo dài từ Ninh Thuận đến Cà Mau) có đặc thù thời tiết nắng nóng. Mức phụ tải sử dụng điện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam đang có chiều hướng phục hồi, khởi sắc, nên ngay từ tháng 1-2022, EVNSPC đã lên kịch bản nhằm đảm bảo cung cấp điện trong tình huống nắng nóng kéo dài và phụ tải tăng đột biến.

Điện lực miền Nam lưu ý sử dụng điện mùa nắng nóng ảnh 1

EVNSPC triển khai nhiều công trình đường dây 110kV để bảo đảm cấp điện trong mùa khô 2022.

Cụ thể, EVNSPC đã rà soát, cập nhật danh sách khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm, với mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh trở lên trong năm nay để có kịch bản đảm bảo cấp điện.

Đơn vị đã báo cáo với UBND các tỉnh/TP trên địa bàn cung cấp điện tăng cường sự hoạt động, chỉ đạo của Ban điều hành cung cấp điện địa phương.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng thực hiện phương án cung cấp điện trong tình huống mất cân đối cung cầu; Triển khai các công trình đường dây 110kV mang tính chất quan trọng trong quản lý vận hành, đường trục liên kết phía 110kV giữa các trạm 220kV lân cận nhằm hỗ trợ việc chuyển tải qua lại; Thực hiện Chương trình tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025…

Từ sau giãn cách, mọi hoạt động tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đang dần thích ứng với điều kiện bình thường mới. Kinh tế, xã hội đang dần hồi phục trở lại, mức tiêu thụ điện đang có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Qua theo dõi phụ tải, riêng trong tháng 2 sản lượng điện nhận là 5,461 tỉ kWh, tăng 17,13% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế từ đầu năm, sản lượng nhận trên địa bàn các tỉnh, thành phía Nam thuộc địa bàn EVNSPC cung cấp điện đạt mức 11,84 tỉ kWh, tăng gần 9% so cùng kỳ năm 2021.

Điện lực miền Nam lưu ý sử dụng điện mùa nắng nóng ảnh 2

Các đơn vị điện lực 21 tỉnh phía Nam thường xuyên kiểm tra, bảo trì để phòng ngừa sự cố lưới điện có thể xảy ra.

Dự báo trong tháng 3 nắng nóng, nhiệt độ toàn khu vực có khả năng tiếp tục tăng cao, các địa phương phía Nam trở lại hoạt động bình thường ở tất cả các lĩnh vực. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa khô, hạn mặn. Do đó nhiều khả năng phụ tải sẽ tăng nhanh.

Trước tình hình đó, EVNSPC chuẩn bị kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo cung cấp điện mùa khô, nắng nóng cho cả năm 2022.

Trong đó, để đảm bảo an toàn hệ thống điện, EVNSPC tiếp tục thực hiện việc huy động công suất nguồn điện mặt trời mái nhà tại các tỉnh trên địa bàn khu vực miền Nam theo lệnh của Điều độ hệ thống quốc gia (A0) và nhu cầu phụ tải tại chỗ.

Ngoài ra, EVNSPC còn cảnh báo người dân sử dụng điện hợp lý, hiệu quả, thường xuyên chú ý kiểm tra hệ thống điện trong gia đình, nhà máy, phân xưởng… nhằm đảm bảo an toàn cho sử dụng điện và phòng ngừa hỏa hoạn, cháy nỗ có thể xảy ra.

Điện lực An Giang tăng cường chăm sóc khách hàng mùa nắng nóng

Tại An Giang, khi tất cả các hoạt động kinh tế phục hồi, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến… đang gia tăng công suất hoạt động để đảm bảo yêu cầu sản xuất hàng hóa của đơn vị.

Để phục vụ tốt cho công tác chăm sóc khách hàng, đặc biệt là công tác cung cấp điện, ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện khi bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, Công ty Điện lực An Giang đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc chuẩn bị phương án đảm bảo cung cấp điện và giải quyết khiếu nại của khách hàng về hóa đơn tiền điện.

Cụ thể, đơn vị lập phương án để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho khách hàng; lên kế hoạch kiểm tra định kỳ đường dây và trạm biến áp để kịp thời phát hiện và xử lý những khiếm khuyết có thể dẫn đến sự cố làm gián đoạn quá trình cung cấp điện; ưu tiên cấp điện cho những khách hàng trọng điểm, quan trọng trong những trường hợp mất điện đột xuất.

Bên cạnh đó là thực hiện nghiêm quy trình ngừng cung cấp điện và thông báo lịch tạm ngừng cung cấp điện đúng quy định; tăng cường kiểm soát công tác ghi chỉ số đảm bảo ghi đúng kỳ, ghi đủ, phúc tra kiểm tra các trường hợp tăng giảm trên 30% trước khi phát hành hóa đơn.

Ngoài ra, đơn vị thường xuyên tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và khuyến khích khách hàng cài đặt, sử dụng ứng dụng CSKH EVNSPC và Zalo CSKH EVNSPC để có thể nhận các tin nhắn từ TTCSKH về thông báo lịch ghi chỉ số, lượng điện năng tiêu thụ, tiền điện hàng tháng, đặc biệt là lịch ngừng giảm cung cấp điện.

Nếu có thắc mắc về hóa đơn tăng cao bất thường, khách hàng có thể gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng EVNSPC 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc.

 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.