Điện thoại bà Liz Truss bị hack khi tranh cử, phe đối lập Anh kêu gọi điều tra

(PLO)- Tờ Daily Mail đưa tin về vụ đánh cắp thông tin từ điện thoại cá nhân của bà Liz Truss nghi do điệp viên Nga thực hiện, các đảng đối lập ở Anh kêu gọi điều tra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Daily Mail ngày 29-10 đưa tin điện thoại cá nhân của cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã bị tấn công khi bà đang giữ chức Ngoại trưởng, chuẩn bị tranh cử vào vị trí Thủ tướng Anh hồi mùa hè vừa qua.

Tờ báo cho rằng những điệp viên thực hiện vụ tấn công tình nghi làm việc cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Những điệp viên này đã truy cập “các chi tiết tối mật” trong các cuộc điện đàm giữa bà Truss với lãnh đạo các nước đồng minh cũng như các tin nhắn riêng giữa bà với người bạn thân là ông Kwasi Kwarteng - người sau này trở thành bộ trưởng tài chính.

Các thông tin bị nghe trộm bao gồm các cuộc thảo luận với các ngoại trưởng nước ngoài về cuộc chiến ở Ukraine và cả chi tiết về các chuyến hàng vũ khí, tờ báo cho biết.

Bà Liz Truss phát biểu lần cuối trên cương vị thủ tướng Anh, bên ngoài dinh thủ tướng tại Số 10 Phố Downing, thủ đô London 25-10. Ảnh: REUTERS

Bà Liz Truss phát biểu lần cuối trên cương vị thủ tướng Anh, bên ngoài dinh thủ tướng tại Số 10 Phố Downing, thủ đô London 25-10. Ảnh: REUTERS

Trước thông tin này, các đảng đối lập ở Anh đang yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ tấn công.

Nghị sĩ Công đảng đối lập Yvette Cooper cho biết: “Vụ tấn công do một nước thù địch thực hiện kiểu như vậy đặt ra yêu cầu quan trọng về an ninh quốc gia”.

“Vụ việc còn đặt ra câu hỏi tại sao và bằng cách nào thông tin này bị rò rỉ. Tất cả vấn đề an ninh này phải được điều tra và giải quyết ở cấp độ cao nhất” - bà nói thêm.

Phát ngôn các vấn đề đối ngoại của Đảng Dân chủ Tự do - bà Layla Moran nói: “Chúng tôi cần một cuộc điều tra độc lập khẩn cấp để tìm ra sự thật rằng liệu điện thoại của bà Liz Truss có bị điệp viên Nga tấn công không, có bị mất thông tin gì không và nếu có thì nguyên nhân là do đâu”.

Người phát ngôn của chính phủ Anh từ chối bình luận với lý do “an ninh cá nhân”.

“Chính phủ có hệ thống mạnh mẽ để bảo vệ trước các mối đe dọa an ninh mạng, bao gồm các cuộc họp giao ban bảo mật thường xuyên với các bộ trưởng và các khuyến nghị về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm giảm thiểu các mối đe dọa về an ninh mạng” - phát ngôn viên trên cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm