Diễn tiến hơi lạ ở phiên tòa phúc thẩm vụ chở thuê xe máy cũ bị tội

(PLO)-  HĐXX không tuyên án như dự kiến mà bất ngờ quay trở lại phần xét hỏi, trong phiên tòa phúc thẩm vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 30-6, thay vì tuyên án phúc thẩm vào lúc 14 giờ như thông báo trước đó, gần 15 giờ HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh mới vào phòng xử án và bất ngờ quay trở lại phần xét hỏi, trong phiên xử vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, theo Điều 189 BLHS.

Cụ thể, HĐXX hỏi bị cáo Giàu có nhớ rõ kết luận điều tra (KLĐT) không? Bị cáo Giàu trả lời không.

Vị chủ tọa cho biết mục đích hỏi câu này là để xem KLĐT và cáo trạng mà bị cáo nhận có giống với KLĐT và cáo trạng có trong hồ sơ vụ án hay không.

Bị cáo Giàu nói thêm: “Cơ quan điều tra không cho đối chất với hai bị cáo Bảo, Nghi trong quá trình điều tra”.

HĐXX tại phiên tòa chiều nay. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

HĐXX tại phiên tòa chiều nay. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Dù quay trở lại phần xét hỏi nhưng HĐXX không hỏi bất kì câu nào đối với hai bị cáo Bảo, Nghi (hai bị cáo kháng cáo kêu oan) mà chủ yếu “xoáy” vào các vấn đề về chiếc xe thứ tư mà bị cáo Giàu vận chuyển (được định giá 230 triệu đồng). Chiếc xe này không liên quan đến việc chở thuê ba xe máy của Bảo, Nghi.

Do có một số vấn đề cần phải xác minh, làm rõ thêm nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ xử lại vào ngày 4-7.

Phiên tòa lần này được mở do có kháng cáo kêu oan của các bị cáo Nguyễn Ngọc Gia Bảo, Huỳnh Công Đình Nghi đối với bản án hình sự sơ thẩm số 13/2022 (ngày 17-2) của TAND huyện Tân Biên. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Giàu (đầu vụ) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phần tranh luận trước đó, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh cho rằng hai bị cáo Bảo và Nghi là mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép xe máy qua biên giới nên cấp sơ thẩm kết tội các bị cáo là có căn cứ và đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, hai bị cáo này cùng khẳng định không hề có sự thỏa thuận trước đó với Giàu về việc vận chuyển ba xe máy cũ.

Thực tế, lời khai của Giàu tại cả hai phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đều khẳng định giữa Giàu và Bảo, Nghi không hề có sự bàn bạc từ trước về việc vận chuyển nói trên.

diễn biến của vụ án thể hiện rõ tại hồ sơ cũng cho thấy, ngày 27-9-2020, khi xe được mang đến khu vực xã Tân Lập (huyện Tân Biên) thì Giàu nhờ Quốc, Kiệt vận chuyển về nhà Giàu.

Sau đó, ngày 28-9-2020, Giàu thuê Bảo chở xe về TP.HCM, rồi Bảo điều tài xế là Nghi lái ô tô từ TP.HCM đến nhà Giàu để nhận xe.

Xe chở bị cáo Giàu tới tòa chiều nay. Ảnh: MINH CHUNG

Xe chở bị cáo Giàu tới tòa chiều nay. Ảnh: MINH CHUNG

Đối với quan điểm của HĐXX cho rằng các bị cáo bắt buộc phải có nghĩa vụ kiểm tra hàng hóa trước khi vận chuyển, bị cáo Bảo và Nghi không đồng ý. Lí do là bởi, trách nhiệm kiểm tra hàng hóa là của chủ hàng. Các bị cáo chỉ là người chở thuê, không thể nào nhìn là biết xe đó có hợp pháp hay không, lỗi của bị cáo chỉ xứng đáng bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, Bảo chỉ cử tài xế là Nghi chở thuê các xe máy cũ từ Tây Ninh về TP.HCM, vận chuyển hoàn toàn trong lãnh thổ Việt Nam nên hai bị cáo này cho rằng mình không thể nào bị tội trên.

Riêng bị cáo Giàu, tại tòa, đã thừa nhận hành vi phạm tội và cơ bản đồng ý với bản án của cấp sơ thẩm.

Xử sơ thẩm vào ngày 17-2, TAND huyện Tân Biên đã tuyên chấp nhận đề nghị đổi tội danh truy tố đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Giàu, Nguyễn Lê Anh Quốc, Trịnh Văn Kiệt, Nguyễn Ngọc Gia Bảo, Huỳnh Công Đình Nghi từ tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191 BLHS) sang tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189 BLHS).

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Giàu hai năm tù, phạt tiền Quốc 200 triệu đồng theo khoản 2 Điều 189 BLHS; phạt tiền Kiệt 20 triệu đồng, Bảo 25 triệu đồng, Nghi 20 triệu đồng theo khoản 1 Điều 189 BLHS.

2 nữ thẩm phán được thay bằng 2 thẩm phán nam

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm thì HĐXX phúc thẩm gồm ba nữ thẩm phán là bà: Phạm Thị Thanh Giang (chủ tọa), Lê Thị Thu Trang và Nguyễn Thanh Minh Châu.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm qua (29-6), HĐXX đã có sự thay đổi. Cụ thể, bà Giang vẫn ngồi ghế chủ tọa nhưng hai nữ thẩm phán còn lại được thay thế bởi các ông Hồ Văn Cường, Phạm Văn Diệp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm