Điều tra bổ sung vụ dược sĩ tuồn thuốc điều trị COVID-19 rao bán trên mạng xã hội

(PLO)- 20 hộp thuốc điều trị COVID-19 được tuồn ra từ Trung tâm y tế quận Bình Tân, TP.HCM rồi rao bán trên mạng xã hội Zalo, Facebook.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, TAND quận Bình Tân (TP.HCM) sau một buổi xét xử đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tuồn thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir từ trung tâm y tế quận ra thị trường bán.

VKS truy tố Nguyễn Văn Thừa (sinh năm 1981), Huỳnh Phương Thảo (sinh năm 1985) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX qua thẩm vấn xét thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung về hành vi của hai bị cáo và một số người khác.

Hai bị cáo trong lúc HĐXX hội ý. Ảnh: H.YẾN

Hai bị cáo trong lúc HĐXX hội ý. Ảnh: H.YẾN

Hồ sơ thể hiện Trung tâm Y tế quận Bình Tân trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, do ông Trương Đình Nhẫn làm giám đốc. Ông Nhẫn có ký hợp đồng lao động với Thừa là dược sĩ và giao cho bà Nguyễn Thanh Tú làm trưởng khoa dược quản lý và phân công nhiệm vụ cho ông Thừa.

Bà Tú giao cho ông Thừa nhiệm vụ quản lý thiết bị y tế và cấp phát thuốc cho người dân. Ngày 2-8-2021 và 13-9-2021, ông Thừa đã nhận từ Công ty Dược Sài Gòn 1.079 hộp thuốc Molnupiravir là thuốc cấp miễn phí trong điều trị COVID-19, chưa được phép mua bán.

Sau khi nhận thuốc đem về, Thừa được bà Tú giao nhiệm vụ quản lý và cấp phát thuốc cho các trạm y tế của các phường trên địa bàn quận. Quá trình nhận thuốc và cấp phát thuốc được cập nhật vào sổ sách và ký giao nhận.

Bạn quen của Thừa là Thảo, cũng là dược sĩ đang làm việc tại Trung tâm y tế quận Tân Phú. Thảo biết rõ loại thuốc này được cấp phát thí điểm cho người bị nhiễm COVID-19 tại cộng đồng (không được mua bán trên thị trường) và được quản lý, cấp phát theo quy trình nghiêm ngặt.

Nhưng vì ham lợi và biết Thừa đang công tác tại quận Bình Tân có nhiệm vụ trực tiếp quản lý, phân phối thuốc này, Thảo liên hệ, xúi giục Thừa đưa thuốc ra ngoài bán để hưởng lợi. Thừa đồng ý. Vào các ngày 14-9-2021 và 18-9-2021, Thừa đã tự ý lấy 20 hộp thuốc đưa cho Thảo để bán giá hai triệu đồng/hộp.

Sau đó, Thảo thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook đăng bán toàn bộ số thuốc trên. Cáo trạng xác định Thừa thu lợi bất chính 80 triệu, Thảo 812,3 triệu đồng.

Tại tòa, Thảo khai sau khi có thuốc lên mạng xã hội thấy nhiều người đăng bán, nên đăng bán theo với giá 4,5-5 triệu đồng/hộp. Thảo cũng cho rằng không xúi giục, rủ rê bạn...

Trong vụ án này, cáo trạng có nêu xử lý hành chính đối với hai cá nhân về hành vi mua bán thuốc chưa được cấp phép lưu hành.

Giám đốc Trung tâm y tế quận Bình Tân và trưởng khoa dược không biết, không tham gia, không chỉ đạo bị can Thừa lấy thuốc đem ra ngoài bán hưởng lợi nên không đủ cơ sở để xác định vai trò đồng phạm. Cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự là có căn cứ.

Đối với những cá nhân đã mua thuốc để nhằm điều trị bệnh cho bản thân, người thân và bạn bè, không biết thuốc đang trong giai đoạn thí điểm điều trị bệnh COVID-19, chưa cho cấp phép mua bán trên thị trường và phải được quản lý, cấp phát theo quy trình chặt chẽ và đúng quy định và không biết việc Thừa và Thảo cấu kết đưa thuốc ra ngoài bán trái phép…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm