Điều tra các cơ sở nhập hàng triệu lít xăng giả

Liên quan đến việc Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô rất lớn, ngày 7-6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những chia sẻ với báo chí.

Trước đó, từ ngày 28-5 đến 2-6, công an đã khám xét khẩn cấp sáu địa điểm thuộc địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, qua đó bắt quả tang bốn nhóm người đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả. Những nhóm này do Trịnh Sướng (chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, ngụ thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu.

Kết quả điều tra ban đầu, những người trên đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu để thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả với số lượng cực lớn. Những người bị bắt đều đã thừa nhận hành vi vi phạm trong một thời gian dài, thu lời bất chính khoảng 135 tỉ đồng.

Lực lượng chức năng kiểm tra các mẫu xăng. (Ảnh do công an cung cấp)

Theo bộ trưởng Bộ Công an, qua vụ việc trên có rất nhiều kinh nghiệm được rút ra. Ông cho rằng đây là những kết quả bước đầu của cơ quan công an và chắc chắn những kiểu dạng làm ăn phi pháp như vậy còn rất nhiều, rất phức tạp.

“Kết quả điều tra là cả một quá trình, rất gian nan và khó khăn, trải dài trên một địa bàn rất rộng, thời gian không phải mới bắt đầu gần đây và việc phát hiện rất khó… Anh em cũng đã rất cố gắng” - Bộ trưởng Tô Lâm nhận định. Ông cũng nói thêm rằng từ trước đến nay rất nhiều người dân hỏi rằng tại sao ô tô, xe máy đang đi trên đường lại tự nhiên bốc cháy, động cơ máy móc hỏng.

Liên quan đến vấn đề mở rộng chuyên án và công bố danh sách 24 cửa hàng xăng đã lấy nguồn xăng giả, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin: Danh sách cửa hàng xăng lấy nguồn xăng giả từ doanh nghiệp hiện cơ quan điều tra đang làm rõ.

“Có thể là họ móc nối, thông đồng nhưng cũng có thể là vô tình mà chủ cây xăng không biết những thông tin về xăng giả. Việc vi phạm pháp luật tới đây sẽ được làm rõ và truy cứu tới cùng” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Được biết lãnh đạo Bộ Công an đang chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ tập trung đấu tranh mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội những người có liên quan để xử lý.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, từ 1-1-2017 đến nay, số tiền đường dây này mua dung môi là 3.000 tỉ đồng và trung bình mỗi tháng họ đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả. Thời điểm khám xét, công an đã thu giữ 3,2 triệu lít dung dịch các loại (gồm gần 2,2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả, 432.000 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch...); ba tàu thủy, sáu xe bồn, năm máy bơm, 50 kg chất tạo màu…

Từ các chứng cứ thu thập, công an đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú một bị can.

Để phá đường dây này, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định giao Thứ trưởng Lê Quý Vương làm trưởng ban chuyên án và phân công nhiệm vụ cho các thành viên gồm: giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cục trưởng Cục CSĐT cùng lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

TUYẾN PHAN 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn