Điều tra vụ chồng bà Tư Hường tố cáo con chiếm đoạt tài sản

Ngày 20-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an căn cứ tố giác của ông Nguyễn Chấn (sinh năm 1923, trú đường Võ Văn Tần, phường 6, quận 3) và tài liệu điều tra thu thập được đã khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 BLHS 2015 do có dấu hiệu tội phạm.
Trước đó, ngày 18-2, ông Chấn - chồng đại gia Tư Hường (Trần Thị Hường) đã làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (sinh năm 1970, trú đường Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, hiện là chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á).
Nội dung tố cáo là ông Toàn đã cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Ngân hàng Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. Bà Tư Hường đã mất năm 2017, là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu.
Ông Chấn cho hay giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Toàn quản lý Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông. Tuy nhiên, lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Toàn cùng một số người chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn.
Theo ông Chấn, trưa 25-7-2018, nhiều người đã đột nhập nhà ông trên đường Võ Văn Tần (quận 3) mở két sắt lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ chứng minh tài sản vợ chồng ông…
Ngoài ra, ông Chấn còn tố cáo các phần góp vốn, cổ phần trong Tập đoàn Hoàn Cầu và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên cho người khác và phần lớn là do người làm công cũ đã tiếp tay với con trai thứ của ông chiếm giữ.

Bộ Công an căn cứ tố giác của ông Chấn và tài liệu điều tra thu thập được đã khởi tố vụ án do có dấu hiệu tội phạm.

Trong khi đó, phía ông Toàn và những người bị tố cáo đề nghị Bộ Công an đình chỉ hoạt động điều tra vụ án liên quan đến đơn tố cáo của ông Chấn. Đồng thời, họ cho rằng những người anh em còn lại trong gia đình lợi dụng tình trạng kém minh mẫn ở độ tuổi 95 của ông Chấn xúi giục ông tố cáo không có cơ sở, làm mất danh dự bà Tư Hường và những người bị tố cáo. Nhiều người bị ông Chấn tố cáo không liên quan gì tới ông Chấn, không nhận tài sản gì của ông Chấn…
Những người con khác đã được bà Tư Hường trao cho rất nhiều cơ hội nhưng đều không thể hoàn thiện và phát triển được bản thân, không gìn giữ và phát huy được các giá trị truyền thống của gia đình.
Do vậy, từ năm 2012, bà Tư Hường đã mong muốn ông Toàn tiếp tục quản lý tài sản, điều hành công viêc kinh doanh của gia đình. Việc chuyển giao công khai giữa các con, được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình khi bà còn đang minh mẫn. 
Lãnh đạo Nam A Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (cổ đông sáng lập Nam A Bank, vợ ông Nguyễn Chấn) mất. Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank – một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành. 
"Trước sự việc này, người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một Phó Chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Nam A Bank cũng như quyền lợi của hhách hàng. Hy vọng, những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới" - lãnh đạo Nam Á Bank chia sẻ. 
Công ty bà Tư Hường đã sang tay cho người khác?
Công ty bà Tư Hường đã sang tay cho người khác?
(PLO)-Tập đoàn Hoàn Cầu vốn gắn liền với tên tuổi đại gia Tư Hường và cũng là đại bản doanh triển khai các dự án đầu tư trên khắp cả nước đã không còn thuộc về gia đình bà Tư Hường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm