Đình chỉ vụ án một nông dân Thanh Hóa sau 8 năm, 6 bản án

(PLO)- Cơ quan CSĐT, Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vừa ra quyết định đình chỉ vụ án cố ý gây thương tích xảy ra 8 năm trước ở thôn Báo Văn, Nga Lĩnh (nay là xã Nga Phượng), huyện Nga Sơn, Thanh Hóa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong hành trình 8 năm đi tìm công lý của bị cáo Hoàng Văn Trung (38 tuổi), ngụ thôn Giải Uấn, xã Nga Phương, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã trải qua sáu phiên tòa nhưng sau ba lần cấp sơ thẩm tuyên án 24 tháng tù giam thì cả 3 lần đều bị cấp phúc thẩm hủy án yêu cầu điều tra lại.

Đình chỉ vụ án sau 8 năm và 6 bản án

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vừa có quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Báo Văn, xã Nga Lĩnh (nay là xã Nga Phượng), huyện Nga Sơn, Thanh Hóa.

Quyết định nêu rõ, sau khi tiến hành điều tra cho thấy khoảng 16 giờ chiều ngày 18-9-2014, tại Nhà máy gạch Tuy-nen Nga Sơn có địa chỉ ở thôn Báo Văn (Nga Phượng), Hoàng Văn Trung ngụ ở xã Nga Phượng đã dùng viên gạch xây dựng (đã được nung, có màu đỏ) đập, gây thương tích ở bàn tay phải ông Phạm Văn Dũng (SN 1965) với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 9%.

Hành vi của Hoàng Văn Trung đã phạm vào tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a, khoản 1 điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên, hành vi nêu trên của Hoàng Văn Trung xảy ra tính đến thời điểm hiện tại đã hơn 8 năm nên thuộc trường hợp hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, ngày 23-11-2022, ông Phạm Văn Dũng là người bị hại trong vụ án tự nguyện có đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án và đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Văn Trung là người đã đánh, gây thương tích cho mình.

Quyết định đình chỉ vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nga Sơn đối với Hoàng Văn Trung. Ảnh: Đ.T

Quyết định đình chỉ vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nga Sơn đối với Hoàng Văn Trung. Ảnh: Đ.T

Từ các điểm nêu trên, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nga Sơn căn cứ điểm a, khoản 1 điều 230 Bộ luật tố tụng hình sự; căn cứ quy định tại khoản 2, điều 232 và điều 234 Bộ Luật tố tụng hình sự đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Báo Văn (Nga Phượng).

Quyết định đình chỉ vụ án theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 22/CSĐT, quyết định khởi tố bị can số 65 ngày 14-7-2015 của Cơ quan CSĐT huyện Nga Sơn. Quyết định đình chỉ vụ án cố ý gây thương tích đã được gửi đến VKSND huyện Nga Sơn.

Ba lần tòa phúc thẩm hủy án

Như PLO đã đưa tin, tại các phiên tòa xử sơ thẩm lần một và hai, TAND huyện Nga Sơn đều tuyên phạt Trung 24 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Cả hai bản án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm hủy, yêu cầu điều tra lại với lý do giữa bệnh án điều trị và kết luận giám định có mâu thuẫn về vị trí vết thương (đốt 1 hay đốt 2 ngón 1 của bàn tay phải).

Đến phiên sơ thẩm lần ba, một lần nữa, TAND huyện Nga Sơn tuyên phạt Trung 24 tháng tù.

Ngày 6-5-2022, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần ba đối với bị cáo Trung. Như hai lần phúc thẩm trước, HĐXX quyết định hủy án sơ thẩm lần ba của TAND huyện Nga Sơn.

Trong 6 phiên tòa diễn ra, bị cáo Trung tiếp tục kêu oan và bảo lưu quan điểm và cho rằng mình không cầm viên gạch để đập vào đầu ông Dũng, đồng thời những người chứng kiến tại hiện trường cũng khai không thấy Trung cầm viên gạch đập vào đầu ông Dũng.

Cũng tại các phiên tòa trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX xem xét áp dụng khoản 2 Điều 157 (hành vi không cấu thành tội phạm - PV), Điều 327 BLTTHS năm 2015, tuyên bị cáo Trung không phạm tội và đình chỉ giải quyết vụ án.

Về phía VKS, đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa nêu quan điểm cho rằng vụ án còn nhiều nội dung mâu thuẫn chưa được làm rõ. Thứ nhất, bị cáo không nhận dùng viên gạch đánh ông Dũng mà chỉ xô xát tay không, vết thương của ông Dũng không phải do bị cáo đánh bằng viên gạch gây ra.

Trong suốt hơn 8 năm, trải qua 6 phiên tòa xét xử hai cấp sơ thẩm, phúc thẩm, ông Hoàng Văn Trung liên tục kêu oan, không phạm tội cố ý gây thương tích. Ảnh: Đ.T

Trong suốt hơn 8 năm, trải qua 6 phiên tòa xét xử hai cấp sơ thẩm, phúc thẩm, ông Hoàng Văn Trung liên tục kêu oan, không phạm tội cố ý gây thương tích. Ảnh: Đ.T

Thứ hai, các nhân chứng có mặt trực tiếp tại hiện trường là Ngô Minh Tuấn, Phùng Thị Tuyết, Nguyễn Văn Phú nhưng lại không ai nhìn thấy bị cáo Trung có cầm viên gạch đánh ông Dũng hay không.

Thứ ba, trong khi kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 10-11-2014 là gãy, vỡ đầu xa xương bàn 1 ngón cái bàn tay phải; gãy, vỡ đầu gần xương đốt 1 ngón cái bàn tay phải. Kết luận giám định (lại) của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) là vỡ đầu xa xương bàn 1 và vỡ đầu gần xương đốt 1, ngón 1…

Đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Việc điều tra ở cấp sơ thẩm là chưa đầy đủ, cấp phúc thẩm không thể tự mình khắc phục được”. Qua đó, đại diện VKS đề xuất hủy án sơ thẩm để điều tra lại các nội dung chưa được làm rõ.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 3 năm 2022, sau khi xem xét HĐXX phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm lần ba để điều tra, xét xử lại như đã nêu trên.

"Tôi không có tội, sao buộc tội tôi"

Trao đổi với PLO, ông Hoàng Văn Trung là bị cáo trong 3 phiên xử sơ thẩm, 3 phiên xử phúc thẩm cho biết: “Chiều 17-1, tôi được Cơ quan CSĐT, Công an huyện Nga Sơn mời lên thông báo quyết định đình chỉ vụ án xảy ra ở thôn Báo Văn (Nga Lĩnh, Nga Sơn) vào ngày 14-7-2015.

Tuy nhiên, tôi vẫn giữ quan điểm và khẳng định việc Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nga Sơn khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tôi là hoàn toàn vi phạm các quy trình tố tụng.

Bởi lẽ, không có việc tôi cầm gạch đập vào đầu, bàn tay phải của ông Phạm Văn Dũng dẫn đến thương tích 12%. Trong khi các cơ quan tố tụng vẫn cố tình buộc tội khiến tôi và gia đình rơi vào vòng lao lý trong suốt hơn 8 năm qua.

Như vậy, trong quyết định đình chỉ vụ án nêu tôi gây thương tích cho anh Phạm Văn Dũng 9% là không đúng với sự thật”, ông Hoàng Văn Trung khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm