Đình chỉ xét xử vụ thầy cho trò diễn ‘cảnh nóng’

Ngày 15-9, TAND quận 12, TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ kiện yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12 (TP.HCM).

Ông Đạt (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp) là giáo viên từng được dư luận chú ý vì liên quan đến sự việc cho học sinh diễn một số cảnh được cho là nhạy cảm trong tác phẩm Bỉ vỏ. Sau đó, nhà trường đã ra quyết định kỷ luật đình chỉ công tác giảng dạy, chuyển ông Đạt sang phụ trách thư viện.

Tại buổi xét xử đầu (ngày 10-7), ông Đạt đã thay đổi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu bị đơn hủy các quyết định xử lý kỷ luật, xin lỗi công khai tại trường, đăng cải chính xin lỗi trên ba số báo liên tiếp.

Đồng thời, ông Đạt yêu cầu nhà trường phải bồi thường vật chất và tinh thần bao gồm tiền mất thu nhập từ việc không được giảng dạy, chi phí thuê luật sư, tổng cộng hơn 135,9 triệu đồng.

Ông Phạm Quốc Đạt tại tòa ngày 15-9. Ảnh: M.VƯƠNG

Sau đó, phiên tòa được tạm dừng để làm rõ một số tình tiết của vụ án. Cạnh đó, tòa cũng xin ý kiến của cơ quan chuyên môn về hoạt động ngoại khóa có phù hợp với mục đích giảng dạy hay không.

Ngày 10-8, Sở GD&ĐT trả lời bằng văn bản nêu tác phẩm Quan âm Thị Kính thuộc bài đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, còn Bỉ vỏ không nằm trong chương trình giảng dạy ở bậc THPT. Việc quản lý hoạt động chuyên môn nói chung, hoạt động ngoại khóa nói riêng được căn cứ vào kế hoạch tổ bộ môn và hiệu trưởng phê duyệt.

Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng nếu xét ở góc độ hoạt động ngoại khóa, phải xem xét kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích cụ thể của hoạt động này. Tổ bộ môn, nhà trường đã xây dựng và hiệu trưởng nhà trường duyệt thì mới có đủ căn cứ trả lời có phù hợp với mục đích giảng dạy ở bậc THPT hay không.

Tại phiên tòa hôm qua, đại diện VKSND quận 12 cho rằng việc xem xét yêu cầu của ông Đạt hủy quyết định xử lý kỷ luật là không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Từ đó, các vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần phát sinh từ quyết định xử lý kỷ luật của nhà trường đối với nguyên đơn là không có cơ sở để xem xét. VKS đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử vụ án.

Nhận định, HĐXX cho rằng nguyên đơn được tuyển dụng theo quy định của Luật Viên chức, việc giải quyết khiếu nại về xử lý kỷ luật sẽ được giải quyết theo Luật Khiếu nại. Giải quyết khiếu nại lần đầu là Trường THPT Võ Trường Toản và trường này đã giải quyết đúng quy định. Quyết định kỷ luật đối với ông Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

Đồng thời, quan hệ giữa nguyên đơn và bị đơn không phải là tranh chấp lao động, không thuộc thẩm quyền của tòa án. Từ đó, HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên đình chỉ vụ án.

Vì sao ông Đạt khởi kiện?

Trước đó, hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Đạt. Trong thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng, ông Đạt bị đình chỉ giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm, chuyển sang làm công việc khác.

Ông Đạt bị kỷ luật với nhiều lý do, trong đó có việc cho học sinh tái hiện một số phân cảnh nhạy cảm khi sân khấu hóa các tác phẩm văn học Bỉ vỏ, Quan Âm Thị Kính, Số đỏ. Những phân cảnh này được học sinh tái hiện, sau đó bị rò rỉ trên mạng khiến dư luận chú ý và được cho là có nhiều cảnh nóng.

Trong phiên hòa giải trước khi tòa đưa vụ án ra xét xử, ông Đạt cho biết nếu nhà trường đồng ý rút lại các quyết định xử lý kỷ luật thì ông sẽ đồng ý rút đơn khởi kiện. Trong khi phía nhà trường cho rằng các quyết định của mình là đúng quy định nên không đồng ý với các yêu cầu khởi kiện của ông Đạt. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

(PLO)- HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng việc bị cáo Nguyễn Anh Sơn (một trong 22 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) vắng mặt do phải cấp cứu là lý do chính đáng nên quyết định hoãn phiên tòa.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.