Ngày 26-8, theo nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM mặc dù TP Đà Nẵng đưa ra phương án hoàn tiền nhưng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam không đồng ý với phương án này. Cụ thể, đơn vị này chỉ chấp nhận trả lại đất khi TP bố trí đất ở vị trí mới có giá trị ngang giá với khu đất tại 27 Điện Biên Phủ chứ không nhận tiền hoàn trả.

Hai khu đất thuộc diện thu hồi

Trước yêu cầu này của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, trong thông báo gần đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra, có ý kiến chính thức bằng văn bản về tính pháp lý của việc thu hồi khu đất tại 27 Điện Biên Phủ và việc bố trí lại đất cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam trình UBND TP xem xét, quyết định.

Trước đó TP đã xẻ bán khu nhà đất này cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam với giá 46,7 tỉ đồng (được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất). Sự việc đã gây bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài. Cử tri TP liên tục chất vấn và yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng phải thu hồi khu đất, trả lại cho công viên để phục vụ mục đích công cộng. Vì vậy, TP Đà Nẵng đã lên phương án trả lại tiền đã bán khu đất này cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Khu đất sau khi thu hồi sẽ dùng khoảng 3.000 m2 để xây dựng cơ sở hạ tầng các tuyến xe buýt trợ giá và khoảng 2.000 m2 đất cây xanh.

Ngoài việc thu hồi khu đất tại 27 Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng cũng tiến hành thủ tục thu hồi một khu đất khác rộng 666 m2 của Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux. Đây cũng là khu đất mà suốt thời gian dài bị người dân đòi TP trả lại cho công viên.

Theo Chi cục Quản lý đất đai TP Đà Nẵng, cuối năm 2002 TP có chủ trương chuyển quyền sử dụng đất, khu đất thuộc Công viên 29-3 cho Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux. Sau đó, UBND TP đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này xây dựng văn phòng làm việc, thời hạn sử dụng lâu dài nhưng khu đất đã bị bỏ hoang suốt một thời gian dài.

Tháng 9-2016, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có công văn bác đề nghị xây dựng công trình của Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux. Theo Sở, việc cho phép xây dựng công trình tại vị trí này có thể gây phản ứng. Hơn nữa, năm 2015 TP đã có chủ trương đồng ý về nguyên tắc lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng ranh giới Công viên 29-3 trong đó có khu đất này.

Đà Nẵng ‘chuộc’ lại đất cho Công viên 29-3 - ảnh 1
Khu đất 27 Điện Biên Phủ đã bán cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Ảnh: LÊ PHI

Đổi lại đất cho doanh nghiệp

Để thu hồi khu đất 666 m2 của Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux, TP phải bố trí khu đất mới để hoán đổi cho công ty này. Sau khi rà soát, Sở Xây dựng đề xuất hai vị trí để thực hiện hoán đổi là hai lô đất đường Nguyễn Hữu Thọ (có diện tích 900 m2, nay là lô A2.3 KDC số 1 Nguyễn Tri Phương) và bốn lô đất đường 30 Tháng 4 (có diện tích 600 m2).

Trước đề xuất của Sở, TP thống nhất hoán đổi cho công ty này hai lô đất trên đường Nguyễn Hữu Thọ. TP giao Sở TN&MT tính toán giá đất tại hai vị trí, báo cáo Hội đồng thẩm định giá đất TP, trình UBND TP xem xét, quyết định, làm cơ sở để triển khai các thủ tục hoán đổi. Giao Sở Xây dựng tham mưu TP điều chỉnh quy hoạch diện tích khu đất nêu trên cho tương ứng với diện tích khu đất thu hồi 666 m2 trong Công viên 29-3.

Đến ngày 5-7-2019, UBND TP Đà Nẵng thống nhất đề xuất của Sở TN&MT. Tuy nhiên, việc quy đổi phải quy thành giá trị quyền sử dụng đất, yêu cầu Sở TN&MT tính toán giá trị đền bù khu đất cũ và giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất mới, đề xuất phương án quy đổi để báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Mới đây nhất, Sở TN&MT đã có báo cáo phương án quy đổi nói trên.

Theo đó, để đảm bảo tương đương về diện tích cũng như giá trị quyền sử dụng đất hai khu đất, Sở đề nghị UBND TP giao Sở Xây dựng điều chỉnh quy hoạch đối với khu đất tại KDC số 1 Nguyễn Tri Phương theo hướng giảm từ 900 m2 xuống khoảng 666 m2. Trường hợp có sự chênh lệch về giá trị giữa khu đất tại Công viên 29-3 và khu đất tại KDC số 1 Nguyễn Tri Phương sau khi điều chỉnh quy hoạch thì Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux thực hiện nộp bổ sung phần chênh lệch hoặc được nhận phần chênh lệch theo quy định.

Hiện TP Đà Nẵng đã có công văn đồng ý với phương án trên của Sở TN&MT và giao Sở Xây dựng lập quy hoạch tổng thể mặt bằng chi tiết.

Về khu đất 666 m2 được thu hồi, Sở TN&MT đề xuất TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch tiến hành lập quy hoạch tổng mặt bằng mở rộng công viên trình TP. Đồng thời, giao UBND quận Thanh Khê lập thủ tục trình Sở TN&MT để báo cáo UBND TP xem xét, trình HĐND TP thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất.