Đà Nẵng lo lắng đối mặt với hạn hán lịch sử
(PLO)- Đà Nẵng đề nghị chủ hồ chứa thủy điện A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Bung tăng cường phối hợp xả nước về hạ du để đảm bảo tối thiểu nguồn nước cấp cho TP.
Trước việc nắng nóng và tình hình hạn hán diễn biến phức tạp, ngày 20-2, ông Đặng Việt Dũng (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) triệu tập các đơn vị chức năng của TP này làm việc với chủ đầu tư thủy điện A Vương, Sông Bung và Đắk Mi 4.
Theo báo cáo, tại Đà Nẵng, diễn biến độ mặn quan trắc ghi nhận được tại cửa thu nước Cầu Đỏ những ngày gần đây cho thấy đã ở mức báo động. Cụ thể độ mặn cao nhất ghi nhận được trong khoảng thời gian từ ngày 2-2 đến ngày 16-2 đã có thời điểm sự tăng đến 1.641mg/l. Dự báo mùa khô năm 2019, Đà Nẵng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nước, tình trạng nhiễm mặn.
Trong khi đó, khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vượt lên trên 1000mg/l thì nước từ trạm bơm An Trạch không thể đáp ứng nhu cầu cho sử dụng hoặc sự cố trạm bơm. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị là chủ hồ chứa thủy điện A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Bung tăng cường phối hợp xả nước về hạ du để đảm bảo tối thiểu nguồn nước cấp cho TP.

Đà Nẵng lo lắng đối mặt với hạn hán lịch sử  - ảnh 1
Nếu các thủy điện đầu nguồn không phối hợp và xả nước, Đà Nẵng sẽ thiếu nước nặng nề. Ảnh: HOÀI AN.

Vì vậy, Đà Nẵng cũng đã tính tới một lịch trình xả nước của các thủy điện trên. Trong thời gian từ ngày 16-2 đến ngày 10-5, khi mực nước tại Ái Nghĩa dưới 2,67m thì hồ Đắk Mi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng tối đa không quá 25m3/s. Tại các thời điểm hồ Sông Bung 4, A Vương phát điện mà độ mặn cửa thu nước Cầu Đỏ dưới 900mg/l thì hồ Đắk Mi 4 ngừng xả để tiết kiệm nước.
Đối với hồ Sông Bung 4 và A Vương, nếu mực nước hồ tích đủ theo quy trình thì lượng nước xả về hạ du Vu Gia tối thiểu là 74,5m3/s tương ứng với mực nước Ái Nghĩa là 2,67m. Thời gian xả nước các hồ được đề xuất lệch pha nhau để đảm bảo lượng nước được điều phối hợp lý.
Tại cuộc họp, các chủ hồ chứa đề nghị Đà Nẵng cần làm việc với Bộ TN&MT, UBND tỉnh Quảng Nam nhằm thống nhất điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và phát điện. Các công ty thủy điện cho rằng, các hiện tượng thời tiết cực đoan hiện nay đang dẫn đến mực nước tại các hồ chứa giảm hơn nhiều so với các năm.
Ông Đặng Việt Dũng cho biết, TP sẽ làm việc với Bộ TN&MT, tỉnh Quảng Nam để có sự điều chỉnh và thống nhất cơ chế chỉ đạo việc xả nước xuống hạ du kịp thời, đảm bảo cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đồng thời, giao Sở NN&PTNT phối hợp với thuỷ điện Đak Mi để thống nhất lưu lượng xả.

Được biết, theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ chuyển sang trạng thái EL NINO với xác suất trong khoảng 60-70% từ tháng 11-2018 đến những tháng đầu năm 2019.

Theo đó lượng dòng chảy sông, suối mùa khô năm 2019 ở khu vực Nam trung bộ thấp hơn từ 30-60%. 

HOÀI AN