Theo quyết định của Bộ GTVT, ngày mai (13-10) sẽ bắt đầu thí điểm nối lại vận chuyển hành khách bằng tàu hỏa, xe khách liên tỉnh. Những người được phép di chuyển phải đáp ứng nhiều yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, đối với xe khách liên tỉnh, Bộ GTVT đưa ra quy định hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ và tuân thủ các quy định phòng dịch.

Trường hợp người không đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định thì phải có xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh âm tính.

Hành khách đi từ nơi có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn, phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ trước khi lên ôtô; thực hiện biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; không lên xe khi ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, rát họng.

Sau khi xuống xe, hành khách hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Đối với hành khách đi tàu từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Trường hợp người chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến tàu phải có giấy xét nghiệm COVID-19 và tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc cao hơn chỉ cần có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sau khi xuống tàu, hành khách hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hành khách khi về nhà có dấu hiệu bất thường thì thực hiện các bước giống như đi xe khách liên tỉnh.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt (VNR), trong giai đoạn tổ chức chạy tàu thí điểm, ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn phòng chống dịch, phun khử trùng tại các nhà ga thực hiện đón, trả khách và các toa xe trước khi đưa ra vận dụng... ngành đường sắt còn tổ chức bố trí giãn cách hành khách trên tàu theo quy định.

“Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm VNR mới tiến hành đánh giá báo cáo các bộ, ngành liên quan để điều chỉnh cho phù hợp; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, phương án phòng, chống dịch... sẵn sàng tổ chức chạy lại tàu khách trên các tuyến, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân…”- lãnh đạo VNR cho hay.