Sau một thời gian tạm ngưng, sáng 23-6, cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện công tác cưỡng chế công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort (gọi tắt là Tràm Chim resort) ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Dự kiến tháo dỡ trong vòng một tuần

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện UBND xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh cho biết sau khi tạm dừng (do dịp tết Nguyên đán và dịch COVID-19), công tác cưỡng chế công trình sai phép là Tràm Chim resort tiếp tục được thực hiện.

Theo ghi nhận của PV, 8 giờ sáng 23-6, công tác cưỡng chế được bắt đầu. Tại hiện trường, xe cẩu được đưa vào khu vực cưỡng chế để tiến hành tháo dỡ một số hạng mục của công trình.

Cũng tại đây, công tác kiểm kê các hạng mục tháo dỡ được lực lượng chức năng thực hiện rất chặt chẽ.

Cơ quan chức năng đã huy động hơn 200 người để tháo dỡ các hạng mục trong công trình Tràm Chim resort.

UBND xã Tân Quý Tây cho hay dự kiến công tác cưỡng chế được thực hiện trong vòng một tuần.

Đại diện UBND xã này cũng cho biết vào đầu tháng 6, UBND xã có nhận được đơn xin gia hạn tháo dỡ công trình của bà Trần Thị Minh Trang (chủ đầu tư Tràm Chim resort).

Cụ thể, bà Trang xin tạm dừng việc cưỡng chế và cho bà thời gian 40 ngày để tự nguyện tháo dỡ. Theo bà Trang, việc này nhằm hạn chế chi phí, tránh thiệt hại, nhầm lẫn vị trí tháo dỡ cũng như tìm nơi để vận chuyển tài sản.

Trước đề nghị đó, UBND xã Tân Quý Tây đã có ý kiến về nội dung xin tạm hoãn cưỡng chế của bà Trang.

Theo đó, UBND xã này cho hay trong đơn của bà không đính kèm phương án cụ thể tự khắc phục tháo dỡ. Mặt khác, khi lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ thì bà Trang cũng không hợp tác nên đơn xin tạm hoãn của bà không có cơ sở giải quyết, xem xét.

Bên cạnh đó, UBND xã cho biết dù bà Trang không có mặt ở địa phương thì UBND xã vẫn tiếp tục thực hiện cưỡng chế theo quy định của Chính phủ (quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính).

Huy động hàng trăm người cưỡng chế Tràm Chim resort - ảnh 1
Một góc công trình Tràm Chim resort được cơ quan chức năng tháo dỡ vào sáng 23-6. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Phải khôi phục lại hiện trạng đất

Trước đó, hồi đầu tháng 1, để cưỡng chế tổ hợp Gia Trang quán - Tràm Chim resort, cơ quan chức năng cũng đã huy động tổ công tác lên đến hàng trăm người từ nhiều lực lượng. Sau đó, việc cưỡng chế được tạm ngưng vì dịp tết Nguyên đán.

Công trình Tràm Chim resort phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng từ năm 2015. Công trình có nhiều hạng mục lớn như cổng chào, mái che, phòng phục vụ lưu trú, phòng massage, karaoke... Kết cấu chính của công trình là cột bê tông, gỗ, sắt, mái ngói, bạt kéo, sân gạch, xi măng.

Tổng cộng công trình có 65 phòng khách sạn, 16 phòng karaoke, 13 phòng xông hơi.

Theo thông tin của xã Tân Quý Tây, việc cưỡng chế này nhằm buộc chủ công trình là bà Trần Thị Minh Trang khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm (diện tích 7.275 m2). Lý do là trước đó bà Trang không tự khắc phục dù đã được vận động nhiều lần.

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây, đây là tổ hợp công trình vi phạm về đất đai, xây dựng có quy mô lớn, phức tạp, kéo dài nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, sai phạm này cũng có phần trách nhiệm của các cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại thời kỳ xảy ra vi phạm.

Trước đó, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết dự kiến chi phí cưỡng chế công trình Tràm Chim resort lên đến gần 600 triệu đồng. Chủ đầu tư công trình phải thanh toán chi phí này.

Kiểm điểm 17 cá nhân chưa làm tốt trách nhiệm

Liên quan đến công trình này, ngày 19-11-2019, UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm bằng hình thức rút kinh nghiệm (không qua kỷ luật) đối với 17 cá nhân.

Nguyên nhân là các cá nhân này chưa phối hợp tốt trong xử lý, chưa chủ động, tích cực thực hiện tốt trách nhiệm, không tham gia dự họp dẫn đến vụ việc kéo dài.