Ngày 10-10, tin từ Tỉnh ủy Kiên Giang cho hay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh này quyết định thêm nhiều biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội. 

Cụ thể, bỏ chốt kiểm soát dịch bệnh liên huyện, TP và chỉ giữ lại các chốt trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Kiên Giang khuyến cáo người chưa tiêm vaccine không đi lại liên huyện - ảnh 1
Kiên Giang bỏ chốt kiểm soát dịch bệnh liên huyện, TP và chỉ giữ lại các chốt trong khu vực cách ly, khu phong tỏa. KHƯƠNG QUỐC

Đối với việc đi lại của người dân, những người đã tiêm đủ hai liều vaccine, trong đó mũi sau cùng không quá 12 tháng hoặc người đã tiêm một liều vaccine có thời gian hơn 14 ngày hay người đã khỏi bệnh COVID-19 không quá sáu tháng được đi trong phạm vi tỉnh.

Riêng các trường hợp chưa tiêm vaccine thì khuyến cáo không đi lại liên huyện, TP, nếu đi phải có test nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 72 giờ. Cạnh đó, người lao động chưa tiêm vaccine cũng không được vào lao động trong các công ty, xí nghiệp, nếu vào lao động thì đơn vị đó phải thực hiện “3 tại chỗ".

Đối với những người dân đang bị kẹt ở TP Phú Quốc và huyện Kiên Hải, Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về quê theo các điều kiện di chuyển liên huyện, TP. Việc kiểm soát đi lại của người dân và công nhân do UBND cấp huyện và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh thực hiện.

Về thời gian học sinh đến trường, Ban Chỉ đạo tỉnh Kiên Giang quyết định : học sinh chưa đến trường sau ngày 18-10, thời gian cụ thể giao Sở GD&ĐT tỉnh xem xét xin ý kiến UBND tỉnh quyết định.

Ban Chỉ đạo cũng giao Sở GTVT có thẩm quyền giải quyết cho công dân đi lại giữa tỉnh Kiên Giang với các tỉnh, TP trong cả nước. Giao Sở Y tế kết nối với các BV ở TP.HCM về việc người dân có nhu cầu đi khám, chữa bệnh ở đây.

Tính đến tối 9-10, Kiên Giang ghi nhận 6.495 ca mắc COVID-19, trong đó, địa phương có số ca nhiều nhất là TP Rạch Giá với 2.480 ca, kế đó là huyện Kiên Lương 1.006 ca, TP Hà Tiên 956 ca.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kiên Giang cũng quyết định hỗ trợ cho mỗi người dân từ đủ 18 tuổi trở lên về từ các tỉnh, TP có dịch mỗi người 1,5 triệu đồng.