Nghiên cứu kiểm tra khí thải đối với xe máy
(PLO)- Sở TN&MT TP.HCM sẽ phối hợp với Sở GTVT kiểm tra, giám sát nồng độ khí thải của các phương tiện giao thông.

Tình hình ô nhiễm không khí tại TP.HCM thời gian qua diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, Sở TN&MT TP.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí.

Nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Theo báo cáo của Sở TN&MT TP.HCM, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ ba loại nguồn chính là do hoạt động giao thông, các hoạt động công nghiệp, các hoạt động xây dựng.

Nghiên cứu kiểm tra khí thải đối với xe máy - ảnh 1Kẹt xe là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Hiện trên địa bàn TP có khoảng 10 triệu phương tiện giao thông. Trong đó có khoảng 7,6 triệu xe máy, khoảng 700.000 ô tô và rất nhiều phương tiện của người dân ở các khu vực khác vào TP sinh sống, làm việc. Trong đó có không ít phương tiện cá nhân không thực hiện nghiêm túc các chế độ bảo hành và bảo dưỡng. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng lượng khí phát thải ra môi trường. Bên cạnh đó trên địa bàn TP hiện còn rất nhiều điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, điều này cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, hiện TP.HCM có hàng ngàn nhà máy xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Có không ít nhà máy xí nghiệp, cơ sở sản xuất nằm xen kẽ với khu vực dân cư đã thải khí thải gây ô nhiễm không khí, điều này gây ảnh hưởng không ít đến đời sống của người dân. Thêm vào đó, các hoạt động xây dựng diễn ra nhiều nơi trên địa bàn TP cũng đã gây ra ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân.

Phạt nghiêm những trường hợp gây ô nhiễm không khí

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Sở TN&MT TP.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp. Cụ thể, theo Sở TN&MT TP.HCM, sở đã xây dựng và thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí của người dân.

Ngoài ra, sở tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm. Đồng thời yêu cầu chủ các nguồn thải lớn lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục và truyền số liệu quan trắc về Sở TN&MT để giám sát.

Sở TN&MT còn phối hợp với Sở GTVT kiểm tra, giám sát nồng độ khí thải của các phương tiện giao thông, đặc biệt chú ý với các phương tiện của các doanh nghiệp vận chuyển, vận tải công cộng; nghiên cứu, đề xuất kiểm tra khí thải đối với phương tiện xe máy; phối hợp thêm với Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong công tác xây dựng, các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý nghiêm.

Ngoài ra Sở TN&MT còn phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh việc đầu tư, mở rộng các tuyến vành đai, đường cao tốc, đường xuyên tâm bến bãi đậu xe… nhằm tăng cường mật độ đường, tỉ lệ đất dành cho giao thông và giãn mật độ xe lưu thông trên các tuyến đường, giảm các điểm kẹt xe… Song song đó phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các sở, ban, ngành thực hiện việc giãn mật độ dân số; tăng cường các mảng xanh… để giảm hiện tượng đảo nhiệt đô thịhiện tượng nghịch nhiệt bức xạ vào ban đêm.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, các chuyên gia y tế, bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường vào những ngày có sương mù; nên dọn vệ sinh nhà cửa thường xuyên, nhà cửa luôn sạch sẽ và thông thoáng; đeo khẩu trang khi ra ngoài đường…

CHÂU NGUYÊN