Chiều 18-10, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên phối hợp với các cơ quan liên quan họp báo cung cấp thông tin về quá trình thực hiện dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương tại TP Tuy Hòa.

Cuộc họp báo này diễn ra khi gần đây nhiều người mua nhà của dự án trên khiếu nại việc họ không được hưởng lãi suất ưu đãi mà phải trả lãi theo lãi suất của ngân hàng thương mại...

Cơ quan chức năng lúng túng

Theo ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở Phú Yên nên các cơ quan quản lý khá lúng túng trong quá trình triển khai.

Theo đó, dự án có 408 căn nhà liên kế, trong đó có 325 căn để bán-cho thuê mua, còn lại là cho thuê cùng các công trình công cộng, hạ tầng xã hội như trung tâm thương mại, nhà trẻ, khu dịch vụ… Đến nay đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 173 căn.

Theo kết luận thanh tra vừa được UBND tỉnh Phú Yên ban hành, dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương có rất nhiều sai phạm, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã “chạy” theo dự án này và bỏ qua nhiều quy định của pháp luật.

Phú Yên: Nhiều sai phạm tại dự án nhà xã hội  - ảnh 1
Người mua nhà dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương phải trả lãi theo lãi suất thương mại. Ảnh: TL

Khi chấp thuận đầu tư dự án, Sở Xây dựng chưa tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hằng năm, trung hạn, dài hạn theo quy định. Sở Xây dựng trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận đầu tư dự án mà không tham mưu lấy ý kiến HĐND tỉnh trước khi quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở.

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án được thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, trong khi theo quy định đối với dự án nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước thì việc lựa chọn chủ đầu tư phải theo hình thức đấu thầu.

Hàng loạt sai sót khác

Theo quy định của Luật Nhà ở, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư. Do đó, trước khi triển khai dự án trên, tháng 8-2013, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng cho phép thí điểm mô hình nhà ở xã hội theo hình thức nhà ở thấp tầng liền kề. Trong khi chờ ý kiến hướng dẫn của cơ quan chức năng, UBND tỉnh cho phép thực hiện hình thức xây dựng nhà ở liền kề thấp tầng.

Kết quả thanh tra cho thấy dự án này có đến 44 căn nhà có diện tích đất xây dựng lớn hơn 70 m2, trái với tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội theo quy định. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Nhà ở. Dự án này được chấp thuận đầu tư trong khi dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện ký quỹ đầu tư theo quy định.

Trễ gói vay 30.000 tỉ đồng

Tại buổi họp báo, bà Huỳnh Bích Hợp, Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, chủ đầu tư dự án, thừa nhận người mua nhà dự án nhà ở xã hội trên hiện phải trả lãi theo lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Theo bà Hợp, khi lập dự án, chủ đầu tư đăng ký vay từ nguồn vốn cho vay ưu đãi gói 30.000 tỉ đồng của Chính phủ. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3-2016, nguồn vốn này đã hết trong khi dự án này chưa khởi công. Do đó, chủ đầu tư, người mua nhà phải vay của các ngân hàng thương mại với lãi suất trên 9%/năm, phải thế chấp bằng toàn bộ quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.