Thủ tướng đồng ý dừng BOT cầu Cửa Hội chuyển sang đầu tư công
(PLO)- Bộ GTVT lo ngại việc đầu tư xây dựng BOT cầu Cửa Hội sẽ ảnh hưởng đến quyền lựa chọn của người dân, khó được nhân dân địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh đồng thuận. 

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi hình thức đầu tư dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam, nối liền Nghệ An và Hà Tĩnh) từ hình thức đầu tư BOT sang hình thức đầu tư công như đề nghị của Bộ GTVT và ý kiến của Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo đúng quy định; thống nhất với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về tiến độ bố trí từng nguồn vốn, đảm bảo quản lý sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả và tiến độ triển khai dự án.

Thủ tướng đồng ý dừng BOT cầu Cửa Hội chuyển sang đầu tư công - ảnh 1
Mô hình cầu Cửa Hội nhìn từ tỉnh Nghệ An. 

Như đã đưa tin, sau khi họp với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Bộ GTVT có văn bản cho rằng việc đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội theo hình thức BOT có khó khăn do phải bố trí trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trong điều kiện đã có trạm thu giá dịch vụ tại cầu Bến Thủy trên quốc lộ 1 sẽ ảnh hưởng đến quyền lựa chọn của người dân khi có nhu cầu lưu thông qua sông Lam, khó được nhân dân địa phương đồng thuận.

Trước đây, việc thu giá thực hiện cho tất cả đối tượng, tuy nhiên thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo công bằng hơn cho người dân xung quanh trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đi lại nhiều lần, Bộ GTVT đã phối hợp với địa phương, các nhà đầu tư BOT miễn, giảm giá cho vùng lân cận.

Mặt khác, khi tuyến đường ven biển chưa được nối thông, các phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội chủ yếu là dân cư trong khu vực lân cận sẽ được miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ nên làm giảm khả năng hoàn vốn của nhà đầu tư dẫn đến dự án BOT không hiệu quả tài chính và mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cho dự án cũng giảm.

Ngày 7-3, Bộ GTVT có Văn bản số 2310 và trong tháng 3-2018, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có văn bản ý kiến về việc đề nghị chuyển đổi hình thức đầu tư công trình cầu Cửa Hội.

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, đến trước ngày 2-9 sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư và ngày 2-9-2018 sẽ thi công cầu Cửa Hội. Cầu thi công trong một năm sẽ thông xe.

Theo đó, phương án xây dựng cầu chính kết hợp giữa cầu dây văng và cầu đúc hẫng, bề rộng cầu 16 m có tổng mức đầu tư hơn 950 tỉ đồng chỉ thực hiện trong phạm vi phần vốn nhà nước đã cân đối, bố trí cho dự án. Phương án xây dựng theo cầu chính là cầu Extradosed và đầu tư theo hình thức đầu tư công sẽ triển khai nhanh hơn so với phương án triển khai theo hình thức BOT khoảng một năm do không phải thực hiện bước lựa chọn nhà đầu tư.

Đ.LAM