Vì COVID-19, không tổ chức đêm sự kiện tắt đèn Giờ Trái Đất
(PLO)- Dừng tất cả hoạt động đông người như đạp xe cổ động, Đêm sự kiện tắt đèn Giờ Trái đất tại nhiều thành phố lớn trên cả nước.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chiến dịch Giờ Trái đất 2020 do Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng tắt đèn và các thiết bị không cần thiết từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 28-3 sẽ dừng tất cả hoạt động đông người như đạp xe cổ động, Đêm sự kiện tắt đèn Giờ Trái đất tại nhiều thành phố lớn trên cả nước.

gio-trai-dat_YYUZ
Dừng tất cả hoạt động đông người như đạp xe cổ động, Đêm sự kiện tắt đèn Giờ Trái đất 

Thay vào đó sẽ là các hoạt động tuyên truyền online, như đăng tải thông điệp, hình ảnh, video trên các website và mạng xã hội, chạy chữ tại các màn hình… đến hết tháng 3-2020.

Tại TP.HCM, EVN HCMC phối hợp với các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền tiết kiệm điện, kết hợp với các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2020, vận động cán bộ công nhân viên tham gia hưởng ứng tắt đèn từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 thứ Bảy, ngày 28-3.

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế thường niên do Quỹ Bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund) khởi xướng, tổ chức lần đầu tiên năm 2007 tại Sydney (Úc) và lan tỏa đến hầu hết các quốc gia với hàng ngàn thành phố lớn trên thế giới tham gia.

Hoạt động nổi bật nhất của chiến dịch là sự kiện các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh và hộ gia đình tham gia tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm.

Việt Nam bắt đầu tham gia sự kiện Giờ Trái đất từ năm 2009, với nhiều hoạt động hưởng ứng. Không chỉ kêu gọi tắt đèn trong thời gian 60 phút nhằm vận động tiết kiệm điện, mà còn vận  tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường như sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu rác thải nhựa, không sử dụng các sản phẩm hoang dã bất hợp pháp.

Trong thời gian 60 phút tắt đèn của Giờ trái đất 2019, đã tiết kiệm được 492.000 kWh, tương đương giảm phát thải khí nhà kính hơn 425 tấn CO2.

Chiến dịch Giờ trái đất năm 2020 tại Việt Nam do WWF-Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ TN&MT. Thông điệp Giờ Trái đất năm 2020 là kêu gọi thay đổi hành vi tiêu dùng.

HƯƠNG TRANG