Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2020

Tôi sinh 25-2-1994 và đã tốt nghiệp đại học năm 2016. Trong thời gian học đại học, tôi đã được miễn nghĩa vụ quân sự (NVQS) lần đầu. Xin hỏi đến cuối năm 2020, tôi có phải tham gia NVQS hay không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Trung (Củ Chi, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ.  Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Mặc khác, khoản 3 Điều 41 luật này, công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Căn cứ theo quy định trên, anh Trung đã từng được hoãn NVQS lần đầu để học đại học. Do đó, độ tuổi gọi nhập ngũ của anh Trung sẽ đến hết 27 tuổi.

Anh Trung sinh 25-2-1994, tính đến hết năm 2020, anh chỉ 26 tuổi. Anh Trung đã tốt nghiệp đại học. Vì vậy, anh vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngủ và phải tham gia NVQS.

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

(PLO)- Không có loa thông báo, bảng điện tử led trên khoang tàu dễ làm cho hành khách khó chủ động chuẩn bị kịp hành lý để xuống ga, nhất là vào ban đêm, khi mà nhiều hành khách chìm vào giấc ngủ...
'Rác' cho vay tiền

'Rác' cho vay tiền

(PLO)- Những trụ đèn, trụ điện, tủ điện hạ thế trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM ...bị dán đầy những tờ rơi cho vay tiền nhanh trông rất nhếch nhác.