Đổ xô về đền Cặp Tiên uống nước giếng cầu may

Giếng Tiên nằm trong khuôn viên đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Theo lời người dân nơi đây, đền Cặp Tiên được xây dựng để thờ một vị tiểu thư con gái Trần Quốc Tảng (một vị tướng và là con trai thứ ba của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn). Vì vậy, đền Cặp Tiên còn có tên gọi khác là đền “Cô bé Cửa Suốt”.

Trong đền có một giếng nước trong vắt, người ta gọi là giếng Tiên. Tên giếng Tiên gắn liền với một truyền thuyết có từ xa xưa. Truyền thuyết kể lại rằng, nơi đây có hai vị tiên ông thường hay lui tới chơi cờ và vãn cảnh. Đi theo phục vụ hai vị tiên ông là hai tiên nữ xinh đẹp. Mỗi lần hai vị tiên ông chơi cờ thì hai nàng tiên lại xuống giếng này lấy nước về đun pha trà.

Người dân đến đền Cặp Tiên hành lễ và xin nước giếng Tiên để cầu may

Người dân đến đền Cặp Tiên hành lễ và xin nước giếng Tiên để cầu may, cầu lộc. Ảnh: CÙ HIỀN

Giếng Tiên nằm cạnh bờ biển, quanh năm không bao giờ cạn nước. Mỗi khi nước thủy triều lên, giếng bị ngập nước mặn nhưng không lâu sau nước lại ngọt trở lại. Cũng bởi vậy, người dân trong vùng rất quý giếng này, mọi người chỉ lấy nước giếng để uống, rửa mặt hoặc mang nước về thắp hương cầu may mắn và tài lộc.

Bà Nguyễn Thị Hằng (Thạch Thất, Hà Nội) năm nào cũng về đây du xuân và xin nước giếng Tiên mang về cho cả gia đình rửa mặt, chia sẻ: “Năm nào tôi cũng cùng đoàn về đây lễ đền, sau đó ra xin nước về cho cả gia đình rửa mặt cầu may”.

"Tôi còn nghe các cụ nói nếu ai lấy nước giếng Tiên rửa mặt sẽ có làn da trắng trẻo, hồng hào, sạch mụn. Bởi vậy nên tôi và nhóm bạn đến thăm đền, du xuân, rửa mặt nước giếng Tiên và mang nước về cho cả gia đình rửa mặt cầu may mắn", bà Phạm Ngọc Loan (Hạ Long, Quảng Ninh) hào hứng khoe.

Dịch vụ bán chai, can đựng nước để khách lấy nước giếng mang đi

Dịch vụ bán chai, can đựng nước để khách lấy nước giếng mang đi. Ảnh: CÙ HIỀN

Để phục vụ du khách lấy nước mang đi, trước cửa đền có dịch vụ bán chai nhựa và can đựng nước với giá 5.000 đồng một chai nhỏ, 20.000 đồng một can 5 lít.

Đền Cặp Tiên nằm trong quần thể đền Cửa Ông, đã được Bộ Văn hoá cấp bằng di tích lịch sử năm 1989. Tuy không phải là một ngôi đền lớn, nhưng mỗi năm đền Cặp Tiên thu hút hàng vạn lượt du khách thập phương đến hành lễ và tham quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

(PLO)- Vở Bên cầu dệt lụa được soạn giả Thế Châu viết vào năm 1976 vừa được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức buổi diễn phúc khảo vào ngày 4-12.