Doanh nghiệp hợp tác với Vườn quốc gia Núi Chúa bảo tồn dược liệu quý hiếm

(PLO)-  Vườn Quốc gia Núi Chúa sở hữu hơn 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới (IUCN), hơn 300 loài cây dược liệu có lợi cho sức khỏe con người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-4, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood cho biết vừa kí kết Thỏa thuận hợp tác với Vườn quốc gia Núi Chúa nhằm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển bền vững tài nguyên cây dược liệu, hương liệu tại đây.

Ông Trần Bảo Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood, cho biết phần lớn các thảo dược quý hiếm của Việt Nam như sâm ngọc linh, xáo tam thân… đều sống cộng sinh với rừng.

Thông qua việc kí kết, công ty mong muốn được góp phần bảo vệ “nguồn tài sản quý giá” của Việt Nam, gìn giữ các loại dược liệu sắp bị tuyệt chủng đồng thời nhân rộng các thảo dược quý hiếm để phục vụ cho sức khỏe con người.

Song song đó, công ty cũng làm việc với các viện nghiên cứu, các trường đại học cùng ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Núi Chúa và chính quyền địa phương để có kế hoạch phát triển phù hợp cho các loại dược liệu quý. Qua đó, nhằm tăng số lượng, tránh để cây bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Núi Chúa -Khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới. ẢNH: T.TRUNG ảnh 1Núi Chúa -Khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới. ẢNH: T.TRUNG

Ông Trần Văn Tiếp, Giám đốc Vườn Quốc gia Núi Chúa, cho biết qua việc kí kết hợp tác hai bên sẽ phối hợp tốt để cùng phát triển tài nguyên rừng, cùng bảo tồn, nhân giống các loại cây dược liệu, hương liệu nhằm mang lại các lợi ích cho cộng đồng nói chung và người dân đang sinh sống trên địa bàn Núi Chúa nói riêng.

Tọa lạc tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, Vườn Quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với tổng diện tích hơn 106 ngàn hecta. Nơi đây sở hữu hơn 1.511 loài thực vật trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới (IUCN), hơn 300 loài cây dược liệu có lợi cho sức khỏe con người.

Bên cạnh việc sở hữu thảm thực vật và danh mục các loài động vật phong phú, Núi Chúa cũng là mái nhà bao đời của đồng bào dân tộc Raglai, nơi người dân chỉ sống dựa hoàn toàn vào tài nguyên rừng.

Việc kí kết này còn có ý nghĩa giúp người dân khu vực chuyển đổi nghề nghiệp sang trồng và bảo vệ các loại cây dược liệu, hương liệu. Từ đó, giúp người dân có thu nhập ổn định, nâng cao ý thức bảo vệ núi rừng và thiên nhiên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.