Độc đáo cách so sánh giá của sạp báo vỉa hè hơn 50 năm tuổi

Bà N.T.Hương (71 tuổi) cùng chị ruột là bà N.T.Lan (74 tuổi) bán báo ở vỉa hè bên hông Nhà Thiếu nhi Quận 3 đã hơn 50 năm. Bà ghi bảng giá từng loại báo đã mấy năm nay để khách hàng tiện so sánh giá. Mỗi dịp Tết bà lại ghi một bảng giá báo Xuân khác nhau, còn bảng giá báo thường hàng năm sẽ không thay đổi.

Độc đáo cách so sánh giá của sạp báo vỉa hè hơn 50 năm tuổi ảnh 1

Bà Hương ghi rõ giá tiền của từng tờ báo khác nhau trên tấm bảng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

"Tôi ghi như vầy khách nhìn tấm bảng là biết ngay giá tiền. Khách không cần phải lật từng tờ lên để xem giá thì tôi sẽ đỡ phải sắp xếp lại. Khách chọn loại nào tôi sẽ lấy ngay cho họ, sạp báo của tôi sẽ luôn được gọn gàng" - bà Hương chia sẻ.

Độc đáo cách so sánh giá của sạp báo vỉa hè hơn 50 năm tuổi ảnh 2

Có từng mệnh giá được bà Hương dán lên mỗi tờ báo. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Nguyễn Thị Mai (Quận 10) mua báo của bà Hương đã mấy chục năm, từ thời còn là học sinh. Trước đây nhà gần nên bà đến mua thường xuyên hơn, nay bà chuyển qua quận 10 sống nên đi đâu ngang qua sẽ ghé mua. Bà Mai cho biết rất hài lòng khi bà Hương ghi rõ bảng giá giúp khách dễ dàng chọn báo hơn mà không cần phải hỏi giá từng loại.

Độc đáo cách so sánh giá của sạp báo vỉa hè hơn 50 năm tuổi ảnh 3

Bà Mai mua báo của sạp bà Hương từ thời còn là học sinh. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

"Tôi chọn báo tùy vào giá cả và chất lượng bài viết. Đọc nhiều tôi sẽ biết được mình thích tờ báo nào và biết tờ nào chất lượng. Tôi thường so sánh nếu hai tờ báo chất lượng như nhau thì sẽ chọn loại có giá rẻ hơn. Tôi thấy có những tờ báo giá hơi cao chỉ vì dùng giấy rất tốt. Tôi chỉ cần chất lượng thông tin chứ không cần chất lượng giấy. Giấy dỏm một xíu mà chất lượng bài hay thì tôi sẽ chọn" - bà Mai chia sẻ.

Độc đáo cách so sánh giá của sạp báo vỉa hè hơn 50 năm tuổi ảnh 4

Bà Hương ghi bảng giá từng loại báo đã mấy năm nay để khách hàng tiện lợi so sánh giá. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Năm nay, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên bà Hương bán ế hơn mọi năm. Bà bắt đầu bán báo trở lại vào tháng 10. Dịp gần Tết, các báo Xuân bắt đầu được bày trên sạp nhưng vẫn không đắt khách như mọi năm. Dù vậy bà vẫn cố gắng duy trì sạp báo vì đây là sạp của ba mẹ bà để lại. Ngày nào bán ế bà sẽ đưa báo cho người em trai chở xe đạp đi bán dạo.

"Tôi còn bán đến bây giờ cũng vì các khách quen thích mua báo của tôi. Có người từ đời cha đến đời con đều mua báo của tôi hết. Nhiều người bảo tôi lớn tuổi rồi nên ở nhà nghỉ cho khỏe nhưng tôi lắc đầu. Mỗi ngày đều đẩy xe báo ra đây bán tôi vui lắm mà còn có tiền chi tiêu nữa. Cũng may các toà soạn cho tôi nợ tiền báo, bán xong cả tuần tôi mới trả cũng không sao" - bà Hương bộc bạch.

Ông Phạm Công Minh (Quận 1) cũng là một trong những người mua báo thân thiết của bà Hương. Ông nói: "Trước giờ tôi chỉ mua báo ở sạp bà Hương, mua từ bao giờ cũng không nhớ rõ. Tôi đọc báo nào quen thì sẽ mua báo đó chứ không chọn lựa nhiều. Bà Hương ghi bảng giá từng loại như vầy thì dễ coi giá hơn, không cần hỏi cũng không cần lật từng báo ra xem giá".

Độc đáo cách so sánh giá của sạp báo vỉa hè hơn 50 năm tuổi ảnh 5

Khi khách đến mua báo sẽ được xem giá từng loại trên tấm “menu” của bà Hương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Hương cho biết trước kia những khách quen của bà ngày nào cũng đến mua báo. Từ khi dịch bệnh xảy đến, một tuần khách chỉ mua một lần, có khi cả tháng mới mua ủng hộ một tờ.

"Chắc có lẽ mọi người bị ảnh hưởng bởi dịch, bị giảm lương nên họ đâu có tiền dư mà mua báo, phải để dành chi tiêu những khoản cần thiết. Vì thế họ không thể duy trì thói quen đọc báo giấy hàng ngày. Có khách kể với tôi là thèm đọc báo lắm mà không có tiền mua nên đành gác lại thú vui đọc báo của mình" - bà Hương bày tỏ.

Độc đáo cách so sánh giá của sạp báo vỉa hè hơn 50 năm tuổi ảnh 6

Nhiều người mua cho rằng đọc báo giấy có thể giữ những bài mình thích làm tư liệu. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Khách hàng thân thiết của bà Hương đều thích đọc báo giấy. Nhiều người cho rằng đọc báo giấy thú vị hơn, có nhiều bài viết chất lượng và có thể giữ những bài mình thích để làm tư liệu. Những năm trước, gần Tết bà được tòa soạn cho nhiều lịch để tặng lại khách quen. Những năm trở lại đây bà không được tặng nữa, không có gì tặng khách hàng thân thiết nên bà hơi buồn.

Khi được hỏi đã chuẩn bị gì cho năm mới sắp đến, bà Hương chia sẻ rằng Tết năm nay chắc sẽ giản dị hơn các Tết xưa nhiều: "Tôi không chuẩn bị gì nhiều, giờ chỉ tập trung cho sức khoẻ. Tôi là F0 khỏi bệnh, còn sức khoẻ là may mắn so với nhiều người lắm rồi. Sau đợt dịch, xung quanh tôi nhiều người bị mất mác dữ lắm, chắc họ cũng không đón tết linh đình như mọi năm. Chỉ mong ai cũng có một cái Tết ấm cúng và sang năm mới mọi người không còn khốn khổ vì dịch bệnh nữa".